Sri Lanka mất khách du lịch MICE tới Thái Lan vì giá phòng tối thiểu

Sri Lanka mất khách du lịch MICE tới Thái Lan vì giá phòng tối thiểu: ECONOMYNEXT – Sri Lanka đã để mất khách du lịch trong các Hội nghị, Du lịch và Triển lãm vào tay các đối thủ cạnh tranh ở Đông Á và Ấn Độ do giá phòng tối thiểu vì các phòng tiêu chuẩn cao hơn hiện có ở các quốc gia khác với mức giá thấp hơn, các quan chức trong ngành cho biết.

Sri Lanka mất khách du lịch MICE tới Thái Lan vì giá phòng tối thiểu
Sri Lanka mất khách du lịch MICE tới Thái Lan vì giá phòng tối thiểu

Chủ tịch Hiệp hội du lịch nội địa Sri Lanka (SLAITO) Nishad Wijetunga cho biết ngành này đã cố gắng giữ lại phần lớn lượng đặt phòng được thực hiện trước khi nhà nước áp dụng giá phòng tối thiểu vào năm ngoái.

Wijetunga nói với EconomicNext: “Tuy nhiên, có những nhóm MICE được cho là sẽ đến và hủy Sri Lanka cũng như đến những nơi như Thái Lan và các vùng khác của Ấn Độ và chúng tôi đã thua”.

“Chúng tôi biết rằng các nhóm lớn MICE (khách du lịch) bị ảnh hưởng.”

Ấn Độ là nguồn khách du lịch MICE chính đến Sri Lanka.

Các doanh nghiệp Sri Lanka đã quen với chủ nghĩa bảo hộ và cố gắng đẩy giá bằng thuế nhập khẩu để moi thêm tiền từ khách hàng bằng quyền lực cưỡng chế của nhà nước, trong đó gạch ngói và thép là một trong những ví dụ nổi bật nhất.

LIÊN QUAN: Các khách sạn độc lập không thể tồn tại ở Sri Lanka do chi phí xây dựng cao, chi phí vốn

Các nhà phân tích cho biết, gạch và thép giá cao khiến việc xây dựng khách sạn trở nên tốn kém và khiến ngành giải trí trở nên kém cạnh tranh hơn.

Tuy nhiên, trong du lịch, không giống như trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, khách hàng không bị mắc kẹt trong nước và được tự do di chuyển sang các thị trường khác.

Giám đốc điều hành của CEC Events and Travels, Imran Hassan, cho biết ngành này đã mất các nhóm vào tay Đông Á do giá phòng tối thiểu.

Trong một trường hợp, một nhà điều hành đang thảo luận để có được một nhóm 900 hành khách.

“Và điều đó đã chuyển sang Thái Lan,” Hassan nói. “Như vậy, có nhiều trường hợp giá phòng tối thiểu không có lợi.”

Thái Lan năm 2023 thu hút 28,04 triệu khách du lịch.

Một nhóm từng đến Sri Lanka hàng năm từng thuê 40 đến 50 phòng khách sạn 5 sao. Lần này Sri Lanka cạnh tranh bằng cách đưa ra tiêu chuẩn thấp hơn.

Hassan giải thích: “Năm nay, họ chỉ cung cấp 10 phòng cho các khách sạn năm sao. “Họ đang ở trong những khách sạn nhỏ hơn vì họ không đủ khả năng chi trả vì nó đã trở nên quá đắt đỏ”.

“Nhưng nhìn chung, chúng tôi đang làm việc với chính quyền để khắc phục.

“Chúng tôi không bận tâm đến tình hình cung và cầu khiến tỷ giá tăng cao như ở Maldives. Nhưng điều chúng tôi đang nói là hãy giữ một thị trường mở.”

Tổng thống Ranil Wickremesinghe cho biết Sri Lanka không thể tiến bộ với chủ nghĩa bảo hộ và nước này phải học cách đối mặt với cạnh tranh.

Theo: economynext.

Bài viết liên quan