SriLanka cần thêm địa điểm cho du lịch MICE

SriLanka cần thêm địa điểm cho du lịch MICE: Theo Liên minh Châu Âu, Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng, đại diện cho phân khúc du lịch hội họp, khuyến khích, hội nghị, triển lãm, được định giá gần 1 nghìn tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2019 trước đại dịch.

Tại Sri Lanka, du lịch MICE chiếm 11% tổng ngành du lịch theo dữ liệu chính thức của Ủy ban Phát triển Du lịch Sri Lanka (SLTDA) và đã tạo ra doanh thu trung bình hàng năm là 160 triệu USD từ năm 2015 đến 2019.

Tuy nhiên, các công ty dẫn đầu về Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng như Singapore và Dubai thu được trung bình 22-25% doanh thu du lịch từ lĩnh vực này hàng năm.

Vào năm 2021, các cơ quan quản lý du lịch của Sri Lanka đã tập trung sự chú ý nhiều hơn vào du lịch MICE với mục đích đưa Sri Lanka trở thành điểm đến du lịch MICE hàng đầu.

SriLanka cần thêm địa điểm cho du lịch MICE

Du lịch MICE chưa hoàn toàn phục hồi trên toàn cầu

Thư ký Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch trong nước Sri Lanka (SLAITO) Darshana Cabraal cho biết, mặc dù các chương trình khuyến mãi đã được thực hiện, nhưng Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng vẫn chưa phát huy hết tiềm năng trên thế giới kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19 do nhiều hạn chế về sức khỏe và các mối lo ngại về sức khỏe. .

Ông nói rằng kể từ khi bắt đầu đại dịch ở Sri Lanka, du lịch MICE không có sự tăng trưởng đáng kể nào, nhưng nói thêm rằng có một số triển lãm nhất định sẽ đến Sri Lanka vào tháng Tư.

Cabraal lưu ý rằng ngay cả những điểm đến của Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng nổi tiếng ở Đông Nam Á như Singapore và Malaysia vẫn chưa phục hồi sau đại dịch.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Du lịch Singapore, năm 2021 Singapore đã tổ chức hơn 200 sự kiện MICE với gần 50.000 người tham dự trong nước và quốc tế. Chúng bao gồm các sự kiện thí điểm để thử nghiệm các giao thức mới, chẳng hạn như Diễn đàn kinh tế mới Bloomberg, Chuyển đổi công nghiệp Châu Á Thái Bình Dương 2021, Hội nghị thượng đỉnh Châu Á của Viện Milken và Hội nghị chuyên đề St. Gallen lần thứ 50.

Ông nói: “Chúng tôi đang dần nhận được các yêu cầu về du lịch MICE do các hạn chế về Covid-19 được nới lỏng hơn ở Sri Lanka so với các quốc gia khác, và cũng do số lượng Covid thấp hơn và thúc đẩy tiêm chủng.

Theo ông, những tháng  cuối của năm 2022 sẽ là thời điểm thuận lợi cho du lịch MICE tại Sri Lanka.

Hơn nữa, ông nói rằng trước khi xảy ra đại dịch, Sri Lanka chưa được coi là điểm đến du lịch MICE do thiếu các cơ sở vật chất trong nước như cơ sở hạ tầng và các ưu đãi.

Thiếu địa điểm là một vấn đề lớn

Chủ tịch Hiệp hội các nhà tổ chức sự kiện, triển lãm và hội nghị chuyên nghiệp Sri Lanka (SLAPCEO) Imran Hassan tiết lộ rằng nhiều yêu cầu về Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng được gửi đến, đặc biệt là từ Ấn Độ, vì người Ấn Độ gặp khó khăn khi đi đến các quốc gia khác và vì họ dễ dàng tiếp cận Sri Lanka.

Theo ông, lực lượng khổng lồ từ Ấn Độ sẽ đủ cho đất nước nếu nó đi qua.

Hassan cho biết Sri Lanka thiếu cơ sở hạ tầng nghiêm trọng để hỗ trợ Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng vì đất nước thiếu các trung tâm hội nghị và triển lãm.

Đi xe lửa trên Cầu vòm Nine Arch thời thuộc địa của Sri Lanka.
Đi xe lửa trên Cầu vòm Nine Arch thời thuộc địa của Sri Lanka.

Hội trường Quốc tế Tưởng niệm Bandaranaike (BMICH) đang được ngành du lịch MICE ở Sri Lanka sử dụng cho các hội nghị, hội nghị và triển lãm trong khi khu đất của Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sri Lanka (SLECC) đã được Cơ quan Phát triển Đô thị cho thuê (UDA) và Mahinda Rajapaksa International Conference Hall ở Hambantota hiếm khi được sử dụng cho các sự kiện như vậy.

“Chúng tôi không thể tổ chức hội nghị cho hơn 1.500 người. Chúng tôi đang yêu cầu một trung tâm hội nghị và trung tâm triển lãm thích hợp có thể được sử dụng nhiều lần,” Hassan nói.

Anh ấy nói thêm rằng mặc dù Thành phố Cảng đã nói rằng họ sẽ xây dựng một địa điểm cho những sự kiện như vậy, nhưng ngay cả người dân ở Thành phố Cảng cũng không biết gì về tiến độ của nó khi được hỏi.

Hơn nữa, ông nói rằng các điểm đến du lịch MICE như trung tâm EXPO Singapore có thể tổ chức 10.000 gian hàng triển lãm trong khi BMICH chỉ có thể tổ chức 200 gian hàng.

Ông nhấn mạnh: “Đây là sự chênh lệch mà chúng ta có.

Hơn nữa, ông nói rằng không có động cơ thực sự nào cho những người làm du lịch MICE sử dụng trung tâm hội nghị Hambantota vì giá của nó ngang bằng với BMICH.

Hassan nói rằng một trung tâm hội nghị nên được xây dựng ở Jaffna và nên khuyến khích người dân sử dụng các trung tâm này một cách hợp lý, vì chỉ có các trung tâm hội nghị thôi là chưa đủ.

Thiếu giải trí ở thành phố Colombo

Phát biểu với The Sunday Morning Business, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Sri Lanka (THASL) M. Shanthikumar cho biết ngoài những thách thức về việc có địa điểm thích hợp cho du lịch MICE ở Sri Lanka, việc thiếu các hoạt động giải trí ở Thành phố Colombo cũng là một rào cản.

Theo ông, TP Colombo chủ yếu phục vụ Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng và các hoạt động khác chứ không phục vụ du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, ông cho biết khi có các đại hội hoặc hội nghị ở Colombo, hầu hết các đại biểu đều đi cùng vợ hoặc chồng của họ, vì vậy việc thiếu các hoạt động giải trí và hoạt động giải trí trong thành phố cũng phải được giải quyết.

“Có ít hoạt động hơn ở Thành phố Colombo để vợ chồng thực hiện và dành thời gian cho chúng. Shanthikumar nói, ngay cả trong đêm sau hội nghị hoặc đại hội, họ vẫn có thể ra ngoài để tham gia một số hình thức giải trí ở Colombo.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Sri Lanka có một tương lai tốt đẹp trong ngành du lịch MICE.

Không có cách nào để theo dõi du lịch MICE ở Sri Lanka

Một vấn đề khác mà Hassan nhận thấy là Sri Lanka thiếu khả năng theo dõi khách du lịch MICE đến nước này do không có danh mục cấp thị thực để xác định họ.

Ông cho biết điều này là do phân loại khách Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng là khách doanh nhân, loại visa này đắt hơn 10 USD so với visa du lịch giải trí.

Anh ấy nói thêm: “Vì vậy, vì không ai trong số khách du lịch MICE muốn trả thêm 10 đô la và đến với tư cách là khách doanh nhân, nên họ trả phí bình thường và đến. Vì không có ai kiểm tra lại số liệu thống kê nên số liệu thống kê về du lịch MICE của Sri Lanka rất kém.”

Hassan nói rằng Chủ tịch SLTDA, Bộ trưởng Du lịch, Văn phòng Công ước Sri Lanka và các bên liên quan khác trong ngành đang đấu tranh để thay đổi điều này, cùng với Bộ Nhập cư và Di cư. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đang cùng nhau chiến đấu với nó.

Nhìn từ trên không của Sigiriya
Nhìn từ trên không của Sigiriya

Theo ông, một báo cáo của Nội các đã được chuẩn bị vào năm ngoái để trình lên Nội các nhưng vẫn chưa được trình bày do Bộ Di trú và Di cư đang thảo luận thêm với các bên liên quan.

Theo đó, Sri Lanka không có hồ sơ chính xác về hoạt động du lịch MICE của mình, Hassan nói, lưu ý rằng, tuy nhiên, theo SLAPCEO, Sri Lanka nhận được trung bình khoảng 15-20% du lịch MICE mỗi năm.

Giám đốc Tiếp thị của Văn phòng Hội nghị Sri Lanka (SLCB) Malkanthi Welikala đã xác nhận với The Sunday Morning Business rằng một báo cáo Nội các đã được chuẩn bị về vấn đề này vào năm ngoái nhưng nói thêm rằng hiện tại SLTDA và SLCB đang làm việc với Cục Di trú để giải quyết vấn đề và sửa đổi thẻ đến để giữ cho khách du lịch giải trí và MICE ở mức thị thực bằng nhau là 35 đô la.

Bà nói thêm rằng SLTDA và SLCB đang thảo luận với các hiệp hội du lịch và ngành về cách giải quyết vấn đề không đủ địa điểm cho du lịch MICE.

Lợi ích của du lịch MICE

Nói về lợi ích của du lịch MICE, Hassan giải thích rằng một khách du lịch MICE sẽ trả gấp ba lần số tiền mà một khách du lịch giải trí bình thường phải trả, bởi vì chuyến đi của họ thường được chi trả bởi các công ty hoặc chính phủ tương ứng. Điều này khiến họ sở hữu nhiều tiền hơn, không giống như khách du lịch giải trí đến với một gói hàng và không có đủ tiền để chi tiêu.

Nói chung, khách Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng là những du khách giàu có và sẽ mang theo gia đình của họ vào lần tới khi họ đến thăm Sri Lanka, Hassan nói.

“Nếu bạn lấy Dubai và Singapore, họ phát triển mạnh về du lịch MICE. Đó là tương lai cho Sri Lanka. Chính sách của các quốc gia đó thực sự được thúc đẩy bởi du lịch MICE. Đó là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la cho Sri Lanka có thể đưa đất nước lên một tầm cao mới. Chúng tôi không phải phụ thuộc vào bất cứ điều gì, chỉ có du lịch MICE mới giúp được chúng tôi”, ông nói.

Hoạt động quảng cáo bị đình trệ do không có bảng

Sri Lanka gần đây đã tiến hành MICE Expo ảo lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2021 và theo Welikala, triển lãm sẽ tiếp tục trong năm nay ở định dạng vật lý, trong đó 100 người mua Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng từ các thị trường trọng điểm sẽ được mời.

“Chiến lược chính của chúng tôi là thúc đẩy du lịch MICE với giải trí, vì vậy khi khách du lịch MICE đến Sri Lanka, chúng tôi kết hợp du lịch MICE với các trải nghiệm giải trí như tham quan thành phố, v.v.,” Welikala nói.

Welikala nói thêm rằng các thị trường chính cho du lịch MICE không được xác định giống như cách xác định thị trường du lịch giải trí. Các yếu tố như kết nối hàng không trực tiếp, thời gian di chuyển và các yếu tố khác sẽ được xem xét.

Thị trường du lịch MICE chính của Sri Lanka là Ấn Độ trong khi các thị trường khác bao gồm Trung Quốc, Pakistan và Bangladesh. Tuy nhiên, Trung Quốc đã đóng cửa biên giới do đại dịch. Theo Welikala, Đại sứ quán Sri Lanka tại Trung Quốc đã lưu ý rằng Trung Quốc sẽ mở cửa biên giới vào tháng Năm.

Bà nói rằng Sri Lanka cũng sẽ tham gia các triển lãm MICE quốc tế chính sắp tới như IMEX, IBTM và ITA Asia, đồng thời sẽ thực hiện các chương trình khuyến mãi tại các thành phố của Ấn Độ như Chennai, New Delhi, Bangalore, Pune và Mumbai.

Tuy nhiên, theo một quan chức trong ngành đã nói chuyện với The Sunday Morning Business, tất cả các chương trình khuyến mãi du lịch theo kế hoạch của các cơ quan quản lý du lịch đã bị đình trệ vào lúc này do ban giám đốc của SLTDA, Cục Xúc tiến Du lịch Sri Lanka và Viện Du lịch Sri Lanka. và Quản lý khách sạn đã giải thể kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Theo ông, hiện tại không thể có được sự chấp thuận cần thiết cho các hoạt động xúc tiến.

Ông cho biết ngoài MICE Expo, một số hoạt động quảng bá ảo đã được tiến hành ở nước ngoài tại các quốc gia như Pakistan, Bangladesh và Indonesia với rất ít người tham gia.

Quan chức này nói rằng vì những lý do này, không chính phủ nào có thể nhận công lao cho sự phát triển của du lịch MICE ở Sri Lanka vì Sri Lanka đã không trở thành điểm đến số một của The Lonely Planet vì bất kỳ chương trình khuyến mãi nào được thực hiện bởi bất kỳ chính phủ nào.

Trong trường hợp du lịch MICE của Ấn Độ, quan chức này lưu ý rằng nhiều khách du lịch trong số này đã đến thông qua các sự kiện của Chính phủ Ấn Độ và muốn chi tiêu phần ngân sách còn lại của họ trước khi kết thúc năm tài chính.

Đáp lại tuyên bố này, Welikala nói rằng có thể nhận được sự chấp thuận từ Bộ trưởng Bộ Du lịch để tổ chức các chương trình khuyến mãi khẩn cấp trong những ngày tới.

Theo: themorning.lk

Bài viết liên quan