Từ Kuala Lumpur đến Singapore: Sự trỗi dậy của đường sắt cao tốc của Malaysia khơi dậy tầm nhìn xuyên Á của Trung Quốc

Tuyến đường sắt cao tốc từ Trung Quốc đến Đông Nam Á có thể sớm trở thành hiện thực: Chính phủ Malaysia một lần nữa đang nỗ lực xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của đất nước để kết nối thủ đô Kuala Lumpur với nước láng giềng Singapore, sau khi đã mời gọi các nhà đầu tư tư nhân bày tỏ sự quan tâm.

Vào năm 2016, Malaysia và Singapore đã ký một thỏa thuận song phương để xây dựng tuyến đường sắt cao tốc (HSR), một thời điểm quan trọng đối với hai nước láng giềng có quá khứ cay đắng.

Từ Kuala Lumpur đến Singapore: Sự trỗi dậy của đường sắt cao tốc của Malaysia khơi dậy tầm nhìn xuyên Á của Trung Quốc
Từ Kuala Lumpur đến Singapore: Sự trỗi dậy của đường sắt cao tốc của Malaysia khơi dậy tầm nhìn xuyên Á của Trung Quốc

Tuyến đường dài 350 km này sẽ giảm thời gian di chuyển giữa Kuala Lumpur và khu thương mại trung tâm của Singapore xuống còn khoảng 90 phút, so với 3 tiếng rưỡi hiện tại bằng đường hàng không — trên tuyến bay bận rộn thứ hai thế giới — và 5 giờ. bằng đường bộ.

Sự trỗi dậy của đường sắt cao tốc của Malaysia khơi dậy tầm nhìn xuyên Á của Trung Quốc

Tuy nhiên, dự án đã trở thành nạn nhân của bất ổn chính trị ở Malaysia và cuối cùng phải hủy bỏ vào tháng 12 năm 2020, trước khi được hồi sinh vào tháng 1 năm nay khi Quốc vương Ibrahim của Johor trở thành vị vua mới của Malaysia.

Phiên bản mới nhất của dự án ra đời trong bối cảnh có các tuyến đường sắt cao tốc mới ở Đông Nam Á.

Vào tháng 10 năm 2023, Indonesia đã triển khai thành công tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của Đông Nam Á, nối dài 142 km giữa Jakarta và Bandung, thủ phủ tỉnh Tây Java và là địa điểm du lịch nổi tiếng trong vòng chưa đầy một giờ.

Đầu tháng 12 năm 2021, Lào, nước láng giềng nhỏ bé không giáp biển của Trung Quốc, đã khánh thành tuyến đường sắt bán cao tốc với tốc độ lên tới 160 km/h. Trải dài 1.035 km, tuyến đường đi qua địa hình đồi núi của Lào, nối thành phố Côn Minh phía đông nam Trung Quốc với Viêng Chăn, thủ đô của Lào.

Xa hơn về phía nam, Thái Lan cũng đang xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc sẽ nối thành phố Côn Minh của Trung Quốc với Bangkok và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Mạng lưới đường sắt xuyên Á

Mô típ lặp đi lặp lại trong số tất cả các dự án này là sự liên kết của chúng với chính sách ngoại giao đường sắt cao tốc của Trung Quốc theo sáng kiến “Một vành đai, Một con đường”. Bắc Kinh không chỉ đóng góp kinh phí đáng kể mà còn cung cấp công nghệ cho những nỗ lực này.

Tuy nhiên, tham vọng của Trung Quốc về đường sắt cao tốc ở Đông Nam Á không chỉ đơn thuần là phát triển cơ sở hạ tầng; họ đặt mục tiêu thiết lập một mạng lưới đường sắt xuyên Á.

Bản đồ Đông Nam Á
Bản đồ Đông Nam Á

Là một phần của kế hoạch lớn này, Trung Quốc nỗ lực xây dựng mạng lưới đường sắt dài 3.000 km bắt nguồn từ Côn Minh ở Tây Nam Trung Quốc. Mạng lưới này sẽ đi qua Yuxi ở Trung Quốc, mở rộng đến Viêng Chăn ở Lào, tiếp tục đến Bangkok ở Thái Lan, đến Kuala Lumpur ở Malaysia và đỉnh cao là Singapore.

Tuyến Côn Minh-Yuxi-Vientiane-Bangkok-Kuala Lumpur- Singapore tạo thành xương sống của dự án đường sắt này, được bổ sung bởi hai tuyến bổ sung, một tuyến về phía Tây và một tuyến khác về phía Đông.

Dự án đường sắt cao tốc Trung Quốc-Đông Nam Á
Dự án đường sắt cao tốc Trung Quốc-Đông Nam Á

Sau khi hoàn thành, mạng lưới sẽ liên kết các quốc gia nhỏ hơn ở lục địa Đông Nam Á, đưa họ đến gần hơn với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Đối với Trung Quốc, chỉ với một thập kỷ kinh nghiệm vận hành đường sắt cao tốc, cơ sở hạ tầng HSR sẽ đóng vai trò là tuyến đường dẫn đến lục địa Á-Âu mà không cần phải phụ thuộc vào các khu vực ven biển vốn dễ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt hoặc phong tỏa hải quân tiềm tàng của phương Tây.

Kết nối Singapore

Nằm ở mũi phía nam của Bán đảo Mã Lai, Singapore là thành viên phát triển nhất của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Nó cũng đóng vai trò là cửa ngõ vào eo biển Malacca, một điểm huyết mạch quan trọng cho giao thông hàng hải, nối liền khu vực Trung Đông giàu dầu mỏ với khu vực Đông Á khát năng lượng.

Đối với Bắc Kinh, việc thiết lập một tuyến đường sắt tới Singapore sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nước này thâm nhập vào Đông Nam Á, có khả năng khiến ASEAN hướng tới việc hỗ trợ các lợi ích của Trung Quốc, bao gồm cả các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông.

Tuy nhiên, kế hoạch của Trung Quốc đối với Singapore đã gặp trở ngại khi thỏa thuận bị hủy bỏ vào năm 2020, nguyên nhân là do lo ngại về việc chuyển hàng tỷ ringgit vào một dự án có nguy cơ trở thành voi trắng.

Tuy nhiên, do chính phủ Malaysia đã tỏ ra do dự trong việc tài trợ trực tiếp cho dự án, ưu tiên các đề xuất do tư nhân hậu thuẫn, điều này thực sự đã mở ra một cửa sau cho sự tham gia của Trung Quốc.

Trong số những đề xuất này, một tập đoàn Trung Quốc bao gồm Công ty Xây dựng Đường sắt Trung Quốc, Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đang thu hút được sự chú ý tích cực cho chiến lược tài chính của mình.

Nếu Trung Quốc đảm bảo được quyền tham gia vào dự án đường sắt cao tốc của Singapore, nước này sẽ củng cố chiến lược “đào tạo chính trị” nhằm tăng cường kết nối với Đông Nam Á.

Theo: swarajyamag

Hiện tại, các chúng ta có thể đi Tour Singapore Malaysia 5 Ngày 4 Đêm hoặc Tour Malaysia Singapore 4 Ngày 3 Đêm 

Bài viết liên quan