Tại sao Team Building không hiệu quả

Tại sao Team Building không hiệu quả: Là một nhà lãnh đạo trong tổ chức của bạn, bạn có thể luôn tìm kiếm những cách sáng tạo để củng cố mối quan hệ của nhân viên. Tạo ra một nền văn hóa nơi làm việc mạnh mẽ khuyến khích tinh thần đồng đội là điều cần thiết để tăng năng suất và cải thiện sự gắn kết của nhân viên.

Tuy nhiên, lực lượng lao động của bạn có thể không phải lúc nào cũng đồng ý với lãnh đạo khi nói đến việc Team Building. Một số nhân viên có thể cảm thấy đó chỉ là một việc vặt trong khi những người khác có thể nghĩ rằng Team Building sẽ không giải quyết được các vấn đề cơ bản đang ảnh hưởng đến các mối quan hệ tại nơi làm việc.

Tại sao Team Building không hiệu quả
Tại sao Team Building không hiệu quả

Sự thật là lực lượng lao động của bạn rất có thể đúng nếu bạn không sử dụng các chiến lược Team Building của mình một cách hiệu quả. Việc Team Building phù hợp cần được thực hiện cẩn thận và phù hợp với nhu cầu cụ thể của lực lượng lao động để xây dựng thành công của bạn.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý hữu ích để tạo ra một chiến lược Team Building hiệu quả. Với những mẹo này, bạn sẽ có thể bắt đầu nuôi dưỡng mối quan hệ bền chặt giữa các nhân viên của mình và xây dựng nền tảng cho sự phát triển và thành công liên tục của tổ chức. Một trong những nước mách nhỏ của chúng tôi là hãy tổ chức ngay một Tour du lịch kết hợp Team Building cho nhân viên của mình.

Tại sao Team Building không hiệu quả

Mục đích của Team Building là gì?

Ý tưởng đằng sau việc Team Building phổ biến ở hầu hết các khía cạnh của xã hội — các mục tiêu sẽ dễ dàng đạt được hơn khi chúng ta làm việc theo nhóm. Team Building có thể giúp tăng cường mối quan hệ giữa các cá nhân trong lực lượng lao động của bạn. Sự phụ thuộc lẫn nhau này thúc đẩy nhân viên làm việc cùng nhau một cách hiệu quả hướng tới một mục tiêu chung.

Ngoài ra, nó có thể giúp phát triển điểm mạnh của từng nhân viên đồng thời giúp họ khắc phục điểm yếu. Điều này có thể đạt được thông qua nhiều hoạt động Team Building khác nhau, từ các bài tập động não và giải quyết vấn đề đến câu đố, trò chơi và các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Để trải nghiệm những lợi ích thực sự của việc Team Building hiệu quả, các hoạt động và bài tập này phải trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa tổ chức của bạn và tư duy của nhóm bạn. Các bài tập một lần sẽ chỉ giúp ích rất nhiều, nhưng việc tạo ra một chiến lược Team Building lâu dài sẽ giúp bạn xác định loại hoạt động nào phù hợp nhất cho nhóm của mình. Ở Việt Nam thì chúng tôi muốn khẳng định rằng các doanh nghiệp hiện nay đã hiểu rõ được tầm quan trọng của việc chăm sóc nhân viên của mình, và họ luôn có những hành động đúng đắn diễn ra theo chu kỳ hàng năm hoặc thậm chí 1 năm diễn ra vài lần, đó là họ tổ chức các chuyến Tour du lịch kết hợp Team Building cho nhân viên của mình vừa có cơ hội đi du lịch vừa có cơ hội trải nghiệm những hoạt động Team Building.

Hãy nhớ rằng không có hai đội giống nhau. Mỗi nhóm đều có điểm mạnh và điểm yếu cụ thể của riêng mình và không có giải pháp cụ thể nào về cách bạn nên cấu trúc chiến lược Team Building của mình.

3 lý do tại sao các hoạt động Team Building của bạn không mang lại kết quả

Khái niệm Team Building rất có thể không có gì mới đối với bạn và các nhà lãnh đạo khác trong tổ chức của bạn. Trong thập kỷ qua, nó đã trở thành một khía cạnh thiết yếu của việc làm và nhiều công ty coi đó là ưu tiên hàng đầu để thu hút nhân tài và giữ chân nhân viên.

Chúng ta cần khắc phúc những lý do khiến cho Team Building không hiệu quả
Chúng ta cần khắc phúc những lý do khiến cho Team Building không hiệu quả

Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy rằng chiến lược Team Building của mình không mang lại kết quả tích cực. Dưới đây là ba lý do chính tại sao điều đó có thể xảy ra.

1. Bạn không hiểu thành viên của mình.

Các hoạt động Team Building thường không mang lại kết quả vì bạn không hiểu sở thích và tính cách cá nhân của các thành viên trong nhóm của mình. Một số trò chơi có thể thú vị và hấp dẫn đối với một số người trong khi những người khác có thể cảm thấy xấu hổ hoặc không thoải mái khi tham gia. Ví dụ: các nhóm chú trọng đến số lượng hơn có thể không thích hoạt động nghệ thuật nhiều như nhóm các nhà thiết kế đồ họa. Làm quen với khán giả của bạn trước khi thực hiện hoạt động xây dựng nhóm là chìa khóa để giữ cho nhân viên quan tâm và gắn bó.

2. Bạn đang biến việc Team Building thành một việc vặt.

Rất khó có khả năng mọi thành viên trong nhóm của bạn sẽ có tâm trạng tham gia vào mọi hoạt động Team Building. Có thể họ đang ở giữa một dự án lớn, nhưng họ phải rời đi để tham gia một hoạt động Team Building bắt buộc. Bất kể nó thú vị hay hữu ích như thế nào, người đó sẽ không tham gia và thậm chí có thể làm hỏng trải nghiệm của những người hào hứng tham gia. Giữ cho các hoạt động Team Building của bạn là tự nguyện sẽ đảm bảo mọi người đều cảm thấy vui vẻ và mong chờ sự kiện tiếp theo.

Luôn có những lãnh đạo công ty hoà đồng với nhân sự công ty mình
Luôn có những lãnh đạo công ty hoà đồng với nhân sự công ty mình

Để tôi kể cho các bạ nghe, công ty tôi là Công ty tổ chức Tour du lịch kết hợp Team Building, và tôi đã chứng kiến rất nhiều những chủ doanh nghiệp đều có xe riêng, có tài xê đưa rước riêng, nhưng trong chuyến Tour du lịch kết hợp Team Building thì họ vẫn chọn đi cùng nhân viên của mình trên những chiếc xe 45 chỗ, phải ngồi 8 đến 12 tiếng, nhưng họ vẫn thoải mái hoà nhập cùng toàn thể nhân viên của mình. Và hiển nhiên họ không coi Tour du lịch kết hợp Team Building là việc nhỏ, càng không coi những hoạt động Team Building là việc vặt, bằng chứng là họ vẫn tham gia các hoạt động Team Building với tất cả nhân viên của mình một cách nhiệt tình.

3. Bạn không kiên định

Các sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building hoặc hoạt động diễn ra một lần có thể tự chúng thành công và thú vị, nhưng việc tổ chức các sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building tiếp theo thường xuyên sẽ khiến nhóm của bạn cảm thấy rằng bạn quan tâm đến họ và sức khỏe của họ. Làm cho các hoạt động Team Building trở thành một việc đang diễn ra trong tổ chức của bạn sẽ đảm bảo rằng những mối quan hệ và mối quan hệ đã được tạo dựng trong các sự kiện trước đây sẽ tiếp tục bền chặt.

Cách Team Building cải thiện tổ chức của bạn

Khi bạn đã xác định được những lĩnh vực bạn muốn cải thiện trong tổ chức của mình, bạn có thể bắt đầu phát triển một chiến lược Team Building hiệu quả. Một số lĩnh vực phổ biến nhất mà các công ty có xu hướng tập trung vào khi xác định hoạt động nào họ muốn sử dụng để thúc đẩy cảm giác thân thiết bao gồm:

Giảm căng thẳng liên quan đến công việc

Không có nơi làm việc nào là không có những yếu tố gây căng thẳng, và tìm cách làm dịu tâm trạng và giảm bớt một số căng thẳng mà chúng gây ra nói chung là một cách tuyệt vời để bắt đầu nỗ lực Team Building của bạn.

Ví dụ, các hoạt động thú vị và hấp dẫn giúp tạo ra những trải nghiệm tích cực được chia sẻ cũng rất lý tưởng để chống lại tình trạng kiệt sức.

Cải thiện sự hợp tác

Không phải tất cả mọi người ở nơi làm việc của bạn cần phải trở thành những người bạn tốt nhất, nhưng họ nên hòa thuận với nhau để tổ chức của bạn đạt được các mục tiêu của mình. Tìm hiểu các cách để các thành viên trong nhóm của bạn kết nối tốt hơn thông qua các hoạt động Team Building là một cách hiệu quả để đảm bảo rằng đồng nghiệp luôn thân thiện và tôn trọng.

Tăng cường truyền thông

Hoàn thành các nhiệm vụ đòi hỏi nỗ lực của nhóm luôn khó khăn hơn khi giao tiếp kém. Điều này đặc biệt đúng trong môi trường làm việc ảo và lai. Khi thế giới chuyển đổi sang các phương tiện giao tiếp kỹ thuật số, việc thiếu phản hồi cảm xúc và sự đồng cảm mà chúng ta quen thuộc buộc chúng ta phải đánh giá lại cách chúng ta nói chuyện và trao đổi thông tin.

Trong thế giới kỹ thuật số, sự rõ ràng là chìa khóa để ngăn chặn thông tin sai lệch và hiểu lầm. Vì vậy, cung cấp cho lực lượng lao động của bạn cơ hội để phát triển kỹ năng giao tiếp của họ — cả trong các tình huống ảo và trực tiếp — có thể là yếu tố then chốt để hoàn thành thành công các nhiệm vụ của nhóm.

Hoạt động Team Building hiệu quả

Mặc dù có nhiều cách khác nhau để hướng tới sự gắn kết của nhóm, một số chiến thuật đã được chứng minh là hoạt động đặc biệt hiệu quả. Tùy thuộc vào kết quả bạn muốn đạt được, đây là một số ý tưởng sáng tạo mà bạn có thể muốn đưa vào chiến lược Team Building của mình.

Những Hoạt động Team Building hiệu quả sẽ mang lại rất nhiều lợi ích
Những Hoạt động Team Building hiệu quả sẽ mang lại rất nhiều lợi ích

Xây Dựng Niềm Tin

Có tất cả mọi người trong nhóm của bạn hướng tới một mục tiêu vị tha sẽ giúp phá bỏ những bức tường và rào cản giữa mọi người. Đó là lý do tại sao các sự kiện từ thiện đã được chứng minh là một cơ chế hiệu quả để xây dựng lòng tin và củng cố mối quan hệ giữa các thành viên trong nhóm. Điều này cũng đúng đối với các tổ chức lớn bao gồm nhiều nhóm hiếm khi có cơ hội tương tác hoặc giao tiếp với nhau.

Xây dựng mối quan hệ

Nhân viên của bạn không nhất thiết phải là những người bạn tốt nhất, nhưng bạn nên cố gắng tạo ra một môi trường làm việc hòa nhập, khuyến khích sự đa dạng và cởi mở. Nếu bạn muốn giúp nhóm của mình xây dựng kết nối mạnh mẽ hơn, hãy cân nhắc tổ chức các sự kiện để mọi người trao đổi kinh nghiệm và câu chuyện cá nhân trong một khung cảnh thoải mái.

Tổ chức một bữa tiệc kết hợp ảo là một cơ hội tuyệt vời để các thành viên trong nhóm của bạn giao lưu, cười đùa và vui vẻ bất chấp khoảng cách vật lý. Cho dù bạn có một nhóm nhỏ hay một nhóm nằm rải rác trên toàn cầu, những loại sự kiện này được thiết kế để gắn kết mọi người lại với nhau và giúp họ khám phá xem họ đã đóng góp bao nhiêu cho toàn bộ nhóm.

Giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng mềm được học và hoàn thiện theo thời gian. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Payscale, 60% các nhà quản lý nói rằng sinh viên mới tốt nghiệp đại học mới gia nhập lực lượng lao động thiếu khả năng quan trọng này. Nếu một số hoặc hầu hết nhân viên của bạn thuộc nhóm này, chiến lược Team Building của bạn nên bao gồm các hoạt động giải quyết vấn đề tập trung vào phát triển tư duy phân tích và kỹ năng lập kế hoạch chiến lược.

Trao quyền cho Lãnh đạo giỏi

Một trong những mục tiêu cốt lõi của bất kỳ nhà lãnh đạo nhóm thành công nào là đoàn kết từng nhân viên thành một nhóm gắn kết. Nhóm có thành công hay không sẽ phụ thuộc vào phong cách lãnh đạo của người phụ trách nhóm.

Một cuộc khảo sát năm 2020 của Hiệp hội quản lý nguồn nhân lực cho thấy 84% nhân viên đổ lỗi cho những người quản lý được đào tạo kém về công việc và căng thẳng không cần thiết. Thêm vào đó, 57% nghĩ rằng các nhà quản lý có thể hưởng lợi từ việc đào tạo về cách trở thành những nhà quản lý con người tốt hơn.

Với suy nghĩ này, hãy xem xét việc tổ chức các sự kiện Team Building nhằm nâng cao kỹ năng lãnh đạo của người quản lý của bạn.

Cải thiện giao tiếp và hợp tác

Thông thường, giao tiếp kém là nguyên nhân của hầu hết các vấn đề xảy ra trong một tổ chức. Nếu nhóm của bạn không thể giao tiếp rõ ràng, điều này có thể dẫn đến hiểu lầm, bỏ lỡ thời hạn và kết quả chất lượng thấp, điều này cuối cùng sẽ khiến khách hàng cảm thấy không hài lòng với doanh nghiệp của bạn.

Một cách hiệu quả để giải quyết những lo ngại này là triển khai các hoạt động Team Building tập trung vào việc cải thiện khả năng giao tiếp trong toàn nhóm. Những loại hoạt động này sẽ không chỉ cải thiện cách các thành viên trong nhóm của bạn trao đổi thông tin mà còn có thể giúp bạn giảm thiểu các xung đột tiềm ẩn có thể làm giảm năng suất hoặc lợi nhuận.

Phần kết luận

Có rất nhiều cách khác nhau để xây dựng ý thức đoàn kết mạnh mẽ hơn trong tổ chức của bạn và nhiều cách trong số đó có thể rất thú vị.

Hãy nhớ rằng tất cả các hoạt động của bạn phải bao gồm mọi thành viên trong nhóm của bạn, vì vậy hãy xem xét mọi khiếm khuyết hoặc nhu cầu riêng của nhân viên trước khi lên kế hoạch cho bất kỳ điều gì. Luôn tính đến việc các thành viên trong nhóm của bạn có gia đình, con cái và sống bên ngoài nơi làm việc, vì vậy, sự tôn trọng phải là ưu tiên hàng đầu trong bất kỳ chiến lược Team Building nào. Và thật tuyệt vời, có rất nhiều công ty đã tổ chức ngày hội gia đình ngay trong những chuyến Tour du lịch kết hợp Team Building, tức là tổ chức luôn cho cả gia đình của nhân viên cùng tham gia ngay vào những chuyến Tour du lịch kết hợp Team Building đó.

Bất kể vai trò của bạn trong vai trò lãnh đạo của tổ chức là gì, bạn có thể giúp mọi người đạt được các mục tiêu kinh doanh bằng cách tuân theo các phương pháp Team Building hiệu quả.

Bài viết liên quan
preloader