Tiềm năng phát triển du lịch MICE tại Việt Nam.

Tiềm năng phát triển du lịch MICE tại Việt Nam. MICE, loại hình du lịch kết hợp hội họp, ưu đãi, hội nghị, sự kiện, được đánh giá là giải pháp vực dậy thị trường du lịch nội địa.

Nhiều cơ sở du lịch và một số điểm đến tại Việt Nam cũng đang triển khai các chiến dịch quảng bá cũng như chính sách thu hút đối tác, khách mới cho phân khúc Tour hội nghị khách hàng MICE nội địa.

Tiềm năng phát triển du lịch MICE tại Việt Nam.
Tiềm năng phát triển du lịch MICE tại Việt Nam.

Việt Nam nổi lên như một trung tâm Tour hội nghị khách hàng MICE nhờ lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và nhiều điểm đến hấp dẫn, cơ sở lưu trú phục vụ nhiều du khách, trong đó có một số Resort 5 sao cao cấp, bãi biển đẹp, thích hợp tổ chức sự kiện, Tour du lịch kết hợp Team Building.

Tiềm năng phát triển du lịch MICE tại Việt Nam.

Du lịch MICE Việt Nam kỳ vọng bùng nổ sau COVID-19

Theo Tổng cục Du lịch, doanh thu từ Tour hội nghị khách hàng MICEcao gấp khoảng 6 lần so với các loại hình du lịch khác. Trước dịch, du khách đi Tour hội nghị khách hàng MICE thường có thời gian lưu trú dài gấp 3-4 lần du khách thông thường và mức chi tiêu cũng cao hơn. Trung bình mỗi khách MICE châu Âu đến Việt Nam chi từ 700-1.000 USD/ngày, trong khi khách châu Á chi hơn 400 USD/ngày. Lượng khách Tour hội nghị khách hàng MICE đến với các công ty lữ hành tăng từ 10% lên 15%/năm cho đến năm 2019.

Thành Phố Hồ Chí Minh là điểm đến triển vọng cho Tour hội nghị khách hàng MICE
Thành Phố Hồ Chí Minh là điểm đến triển vọng cho Tour hội nghị khách hàng MICE
 • Trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN. Tốc độ tăng trưởng cao thứ sáu thế giới trong mười năm tới (xếp hạng bởi WTTC). 10 điểm đến du lịch tốt nhất thế giới và ở vị trí thứ 10 là thương hiệu quốc gia được cải thiện nhiều nhất (bởi Future Brand).
 • Văn hóa đặc sắc, vẻ đẹp thiên nhiên kỳ lạ, đa dạng sinh học, nhiều di sản thế giới và hơn 3.200km bờ biển nguyên sơ  gây ngạc nhiên ngay cả đối với những du khách kinh doanh mệt mỏi.
 • Hệ thống chính trị ổn định. Ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.
 • Cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới tại các trung tâm thương mại lớn. Các chuỗi khách sạn cao cấp phát triển. Các khách sạn lớn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại phục vụ hầu hết các loại hình Tour hội nghị khách hàng MICE. Các khách sạn, phòng triển lãm và trung tâm hội nghị mới đang được lên kế hoạch hoặc xây dựng. Một số khu nghỉ dưỡng được trang bị để tổ chức các cuộc họp và khuyến khích nhóm (tạo cơ hội cho các sự kiện tham quan và xây dựng nhóm).
 • Khả năng tiếp cận của đất nước ngày càng dễ dàng hơn. Cơ sở hạ tầng giao thông được nâng cấp đáng kể trong vài năm qua.
 • Điểm đến Tour hội nghị khách hàng MICE mới và đang phát triển nhanh trong khu vực.

– MICE được xác định là một trong những “sản phẩm hỗ trợ” nhằm đa dạng hóa sản phẩm trong chiến lược phát triển sản phẩm trong Chiến lược du lịch Việt Nam đến năm 2015.

– Định hướng chiến lược: “Phát triển sản phẩm Tour hội nghị khách hàng MICE tại một số thành phố lớn trên toàn quốc. Xây dựng một số trung tâm du lịch, thương mại đạt tiêu chuẩn cấp vùng. Chứng minh khả năng tổ chức các sự kiện Tour hội nghị khách hàng MICE quốc tế của đất nước. Và xây dựng thương hiệu cho một số thành phố được chọn làm điểm đến MICE”

Những gì đã được thực hiện?

 • MCST (VNAT) – cấp quốc gia

-Xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam trong tương lai

-, trong đó có phát triển du lịch MICE. Đưa ra các định hướng chiến lược trong dự án đầu tư hạ tầng ngành, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, xúc tiến, đào tạo, hợp tác giữa khu vực công – tư, giữa các cơ quan chính phủ có liên quan…

– Đưa MICE vào các sản phẩm cung cấp trong các hoạt động/sự kiện quảng cáo ở nước ngoài, trong các tài liệu quảng cáo, phim video, quảng cáo, TVC, FAM/press-trips, v.v…

– Hội thảo/hội thảo về phát triển du lịch MICE.

– Thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo cho lãnh đạo các khách sạn/resort trên toàn quốc

– Tổ chức Triển lãm Du lịch Quốc tế ITE hàng năm

– Thành lập CLB MICE Việt Nam

 • Ủy ban nhân dân tỉnh – cấp tỉnh

– Xác định MICE là một trong những sản phẩm du lịch cốt lõi được ưu tiên phát triển đến năm 2015 (TP.HCM, Đà Nẵng). Thiết kế Kế hoạch chi tiết phát triển MICE.

– Chính sách ưu đãi cho các dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng MICE (xây dựng mới nhà triển lãm, trung tâm hội nghị và khách sạn/khu nghỉ dưỡng cao cấp).

– Kế hoạch thành lập Trung tâm Hội nghị và Triển lãm TP.HCM.

– Thúc đẩy các chuyên gia trong ngành nước ngoài mang lại nhiều hoạt động kinh doanh MICE hơn cho các thành phố

– Tập huấn

Được quảng bá tại các roadshow, tradeshows, triển lãm và hội chợ, hội thảo và workshop ở nước ngoài; ấn phẩm quảng cáo;

quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng..

 • Câu lạc bộ MICE Việt Nam
 • Chính quyền địa phương nỗ lực tiếp thị cho MICE
 • Nỗ lực của khu vực tư nhân: Saigontourist, Vietravel, Fiditour…

Hạn chế/thách thức chính

 • Thiếu cơ sở hạ tầng công nghiệp

– Thiếu trung tâm triển lãm/hội nghị quy mô lớn và khách sạn cao cấp. Đa dạng các khách sạn có thương hiệu nhưng sức chứa hạn chế, thường xuyên cháy phòng, giá cao,…

– Cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ

– Khả năng tiếp cận hạn chế (các chuyến bay quốc tế)

– Thiếu tính đổi mới và tính đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ MICE còn thấp. Mức độ đầu tư cho hoạt động R&D thấp.

 • Khuyến mãi

– Thiếu sự hợp tác đầy đủ giữa khu vực công và khu vực tư nhân, giữa các nhà cung cấp dịch vụ MICE (khách sạn, đại lý du lịch, hãng hàng không, v.v.)

– Thiếu Cục Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (NCEB) với tư cách là tổ chức chính thúc đẩy MICE của đất nước

– Ngân sách hạn chế

 • Thiếu lao động có trình độ trong lĩnh vực du lịch MICE
 • Suy thoái kinh tế toàn cầu đang diễn ra, đặc biệt. cuộc khủng hoảng nợ châu Âu dẫn đến quy mô nhỏ hơn của các sự kiện MICE từ các thị trường đường dài
 • Cạnh tranh gay gắt từ các nước láng giềng ASEAN

– Singapore – điểm đến MICE lâu đời. Thái Lan và Malaysia đầu tư lớn và thúc đẩy mạnh mẽ ngành du lịch MICE với sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ chính phủ của họ. Indonesia ngày càng hấp dẫn đối với khách doanh nhân.

Các biện pháp đề xuất chính

– Cải thiện cơ sở hạ tầng ngành: Xây dựng mới các khách sạn/khu nghỉ dưỡng cao cấp tại các thành phố được lựa chọn trong Quy hoạch tổng thể. Xây dựng, nâng cấp các trung tâm hội nghị, triển lãm đạt tiêu chuẩn quốc tế. Cải tạo sân bay, đổi mới hạ tầng giao thông, viễn thông, visa,…

– Cải tiến và đa dạng hóa các sản phẩm/dịch vụ MICE để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch MICE khó tính. Phát triển các dòng sản phẩm được chỉ định cho từng bộ phận của M.I.C.E. Tăng cường hợp tác giữa các nhà cung cấp dịch vụ MICE để đảm bảo cung cấp dịch vụ toàn diện, nhất quán, đầy đủ hành trình và cạnh tranh. Đầu tư nhiều hơn cho hoạt động R&D.

– Đẩy mạnh xúc tiến dưới nhiều hình thức (roashows/bán hàng, triển lãm thương mại, FAM/presstrip, quảng cáo, đặc biệt qua internet). Thiết kế các chiến dịch dành riêng cho MICE. Thiết lập cơ sở dữ liệu MICE Việt Nam và cung cấp cho các nhóm lập kế hoạch chuyên nghiệp về MICE, đồng thời tích hợp với các loại tài nguyên du lịch khác để mang lại hiệu quả toàn diện khuyến nghị. Thành lập NCEB để thống nhất và tăng cường nỗ lực tiếp thị cho MICE.

– Đẩy mạnh đào tạo nâng cao năng lực của lực lượng lao động cung cấp dịch vụ MICE do chất lượng và sự đổi mới của sản phẩm/dịch vụ trong Tour hội nghị khách hàng MICE đóng vai trò then chốt. Thành lập các trường MICE. Tìm kiếm sự hỗ trợ của đối tác nước ngoài (chuyên gia và các hình thức hỗ trợ kỹ thuật khác) để đào tạo, tổ chức hội thảo, v.v…

– Tăng cường hợp tác quốc tế cho MICE dev., esp. với các đối thủ MICE tại ASEAN

Nắm bắt cơ hội

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch VTA cho biết, Tour hội nghị khách hàng MICE lâu nay phục vụ cho nhóm khách lớn, đòi hỏi chất lượng dịch vụ cao nên không phải địa phương, cơ sở lưu trú nào cũng đáp ứng được. “Để phát triển loại hình du lịch này, các địa phương, đơn vị kinh doanh cần có tầm nhìn chiến lược, đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng, nâng cấp dịch vụ chuyên nghiệp hơn”, ông Bình nói.

Hơn nữa, để kích cầu Tour hội nghị khách hàng MICE, hầu hết các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn đều có những chính sách ưu đãi, giảm giá cho nhóm đối tượng này. Một số địa phương cũng đã ban hành các chính sách đặc biệt để thu hút khách du lịch.

Đà Nẵng là một thành phố kiểu mẫu khi thí điểm những chính sách như vậy. Thành phố đã hỗ trợ ngân sách 300 tỷ đồng (13 triệu USD) để thu hút 100 đoàn MICE đến tham quan trong năm nay.

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng sẽ có thư chào mừng, cảm ơn và bố trí xe cho các đoàn khách tham quan.

Tùy chọn phong phú

Hàng loạt khu vui chơi như Ariyana, Furama, Naman Retreat, Sheraton Grand, Grand Mercure Danang cũng đồng loạt giảm giá, ưu đãi về cơ sở vật chất như phòng họp, giá lưu trú, miễn phí vé vào cửa, giảm phí di chuyển, giảm phí tham quan.

Một số địa phương khác với hệ thống tiện ích vượt trội đã dần trở thành điểm đến yêu thích được các đoàn lựa chọn.

Ở phía Bắc, Quảng Ninh được coi là điểm sáng của du lịch MICE nhờ di sản Vịnh Hạ Long và hạ tầng phát triển đồng bộ với các resort, khách sạn đẳng cấp quốc tế như FLC Hạ Long, Vinpearl Hạ Long, Mường Thanh, Wyndham Hạ Long, Sun Group của Quảng Ninh. Hạnh Onsen.

Đà Nẵng là điểm đến thân thiện
Đà Nẵng là điểm đến thân thiện

Tại miền Trung, ngoài trung tâm du lịch MICE truyền thống Đà Nẵng, Nha Trang, nhiều địa phương khác như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quy Nhơn cũng đang trở thành điểm đến nổi bật cho các sự kiện, triển lãm.

Sự đột phá này đến từ hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của khách hàng đi Tour hội nghị khách hàng MICE.

Hạ Long thu hút rất nhiều du khách quốc tế
Hạ Long thu hút rất nhiều du khách quốc tế

Ở phía Nam, Phú Quốc là điểm hẹn của nhiều đoàn khách nhờ cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, dịch vụ đa dạng, nhất là sau khi các khách sạn, resort cao cấp phát triển với phòng hội nghị có sức chứa 500-1000 người.

Do đó, Tour hội nghị khách hàng MICE có thể là cơ hội lớn giúp các đơn vị lữ hành thoát khỏi khó khăn và cuối cùng phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên, để loại hình du lịch này phát triển chuyên nghiệp và thu hút nhiều du khách, các địa phương và doanh nghiệp không chỉ cần hiện đại hóa cơ sở lưu trú mà còn phải đào tạo nguồn nhân lực có khả năng tổ chức sự kiện một cách chuyên nghiệp – nhất là khi Việt Nam hướng đến đón du khách quốc tế khi dịch bệnh bùng phát. đang được kiểm soát trên toàn cầu.

Bài viết liên quan