Tình hình Du lịch MICE tại Đà Nẵng

Tình hình Du lịch MICE tại Đà Nẵng: Giữa thời đại mới, khi các hoạt động du lịch đang dần quay trở lại, Việt Nam đã một lần nữa mở cửa cho du lịch quốc tế. Trong khi đó, Đà Nẵng đang đẩy mạnh sự trở lại và củng cố vị thế là một trong những điểm du lịch hàng đầu Việt Nam với những sản phẩm và chính sách hấp dẫn.

Đặc biệt là vào tháng 2 vừa qua, khi Đà Nẵng đã thông qua chính sách dành riêng cho thị trường du lịch MICE (hình thức du lịch kết hợp hội họp, ưu đãi, hội nghị, triển lãm). Chính sách Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng tại Đà Nẵng đang được áp dụng từ tháng 2 năm 2022 đến tháng 12 năm 2022, với nhiều hoạt động chào mừng, quà tặng và hỗ trợ cho nhóm khách MICE từ 50 người trở lên. Hành trình Cùng Điểm đến Đánh giá và gặp gỡ bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng, để hiểu thêm về góc nhìn của bà và nhiều hoạt động thú vị sắp tới sẽ thúc đẩy bộ phận Du lịch Đà Nẵng này.

Tình hình Du lịch MICE tại Đà Nẵng
Tình hình Du lịch MICE tại Đà Nẵng

“Sự kiện MICE không chỉ tối ưu hóa tiềm năng du lịch của nhiều điểm đến mà còn thúc đẩy trao đổi kiến thức và hợp tác với các ngành kinh tế mũi nhọn khác – tạo ra một số đòn bẩy quan trọng.”

Bà Nguyễn Thị Hoài An
Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng

Tình hình Du lịch MICE tại Đà Nẵng

01 / Đà Nẵng được biết đến nhiều hơn như một điểm đến kỳ nghỉ lớn với ấn tượng trẻ trung, năng động, Bà có thể chia sẻ với chúng tôi lý do tại sao Đà Nẵng chọn Du lịch MICE là một trong những trọng tâm chính cho sự phục hồi của Đà Nẵng trong giai đoạn  “bình thường mới” này?

Với nhiều lợi thế về vị trí di sản, cơ sở hạ tầng đồng bộ, thương hiệu khách sạn đẳng cấp quốc tế, Đà Nẵng đã và đang tạo ra tầm nhìn cho phát triển Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng tại Đà Nẵng. Còn hơn thế nữa sau khi tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và nhận được chỉ đạo từ Nghị quyết 43-NQ / TW ngày 24/02/2019 của Bộ Chính trị về phát triển Đà Nẵng thành trung tâm tổ chức các sự kiện trong nước và quốc tế. Các sự kiện Tour hội nghị khách hàng MICE không chỉ tối ưu hóa tiềm năng du lịch của nhiều điểm đến mà còn thúc đẩy trao đổi kiến ​​thức và hợp tác với các ngành kinh tế mũi nhọn khác – tạo ra một số đòn bẩy quan trọng chống lại họ.

Trong hai năm qua, đại dịch COVID-19 đã tạo ra thách thức lớn cho Tour hội nghị khách hàng MICE vì chúng tôi không thể tổ chức các sự kiện tập trung nhiều người, trong khi các phương tiện di chuyển, đặc biệt là đường hàng không, vẫn bị trì hoãn và hạn chế. Tuy nhiên, đại dịch đã trở thành chất xúc tác cho công nghệ họp tốt hơn, với những bước tiến lớn trong cải tiến cho các cuộc họp trực tuyến và công nghệ nghe nhìn. Trong tình hình hiện nay, một số lo ngại rằng nhiều điểm đến sẽ mất lợi thế khi tổ chức các sự kiện Tour hội nghị khách hàng MICE, tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể thấy rằng vẫn còn không gian và cơ hội để phát triển Tour hội nghị khách hàng MICE

Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng tại Đà Nẵng đang phát triển
Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng tại Đà Nẵng đang phát triển

“Trong bối cảnh căng thẳng, một số lo ngại rằng nhiều điểm đến sẽ mất lợi thế khi tổ chức các sự kiện MICE, tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể thấy rằng vẫn còn không gian và cơ hội để phát triển du lịch MICE”

Bà Nguyễn Thị Hoài An
Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng

Nhu cầu trao đổi và hợp tác thông qua các sự kiện Tour hội nghị khách hàng MICE truyền thống vẫn còn lớn. Ngay sau khi Việt Nam mở cửa trở lại theo hướng du lịch, Đà Nẵng tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp và tổ chức để tổ chức các sự kiện. Nhiều doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng, bằng nỗ lực không ngừng và khả năng thích ứng nhanh, linh hoạt trong suốt đại dịch, đã liên tục cập nhật cho mình những công nghệ truyền dữ liệu và nghe nhìn mới, đáp ứng nhu cầu tổ chức sự kiện của khách hàng. Về phía chính quyền, thành phố cũng đã đẩy mạnh công tác truyền thông để hình ảnh các điểm đến không bị ảnh hưởng, đồng thời triển khai thí điểm Chính sách Tour hội nghị khách hàng MICE ngay từ năm 2021. Đây không chỉ là công cụ truyền thông để Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng tại Đà Nẵng hiệu quả mà còn giúp chúng tôi kết nối tốt hơn với các đại lý du lịch và khách hàng tiềm năng.

Với tầm nhìn dài hạn, sự chuẩn bị chiến lược và sự chấp thuận của cộng đồng du lịch, Tour hội nghị khách hàng MICE vẫn sẽ là trọng tâm chính của Đà Nẵng và chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng giá trị cho các sự kiện Tour hội nghị khách hàng MICE của khách hàng, qua đó chứng tỏ Đà Nẵng là điểm đến của MICE du lịch.

“MICE vẫn sẽ là trọng tâm chính của Đà Nẵng và chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng giá trị cho các sự kiện MICE của khách hàng, do đó chứng minh danh tiếng của Đà Nẵng như một điểm đến của Du lịch MICE”

02 / Theo quan điểm của Bà, một điểm đến cần phải có những yếu tố gì để có thể thu hút được MICE? Trước tình hình hiện nay, Đà Nẵng sẽ gặp những lợi ích và thách thức gì khi đi theo con đường này?

Cơ sở hạ tầng cho các cuộc họp là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Đến thời điểm này, Đà Nẵng có rất nhiều địa điểm có thể tổ chức hội nghị chất lượng 5 sao với sức chứa hơn 1000 khách như Ariyana, Grand Sheraton… Đồng thời, các cơ sở hạ tầng này luôn được cập nhật và đồng bộ với nhau như sân bay, giao thông, các công trình dịch vụ… mang lại nhiều tiện ích cho người tổ chức sự kiện.

Đà Nẵng còn có lợi thế về sân bay quốc tế – với 37 đường bay quốc tế bay thẳng trở lại trong năm 2019 nên giá trị kết nối rất cao, Đà Nẵng sẽ tận dụng lợi thế này bằng việc tổ chức Đường bay Châu Á 2022 để đẩy mạnh hơn nữa việc khai thác các đường bay.

Du khách đến tham gia các sự kiện Tour hội nghị khách hàng MICE có khả năng chi tiêu và nhu cầu du lịch rất lớn, vì vậy mức độ thu hút tại một điểm đến sẽ là một yếu tố quan trọng mà các nhà tổ chức sự kiện Tour hội nghị khách hàng MICE sẽ cố gắng xem xét. Đà Nẵng có sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú, phù hợp với nhiều đối tượng khách MICE/

“Du khách đến tham gia sự kiện MCIE có khả năng chi tiêu và nhu cầu du lịch rất lớn, vì vậy mức độ thu hút tại một điểm đến sẽ là một yếu tố quan trọng mà các nhà tổ chức sự kiện MICE sẽ cân nhắc.”

Thật may mắn khi Đà Nẵng có nhiều lợi thế về tự nhiên và nền tảng dịch vụ MICE khá tốt, đây là một số yêu cầu cho phép Đà Nẵng định hướng du lịch MICE. Tuy nhiên, theo khảo sát nội bộ năm 2020, doanh thu từ du lịch MICE chỉ đạt 25% tổng doanh thu của toàn thành phố. Thị trường MICE trong nước chiếm tỷ trọng cao trong doanh thu này và thành phố chưa thu hút được nhiều hội nghị lớn.

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để cải thiện và hoàn thiện Tour hội nghị khách hàng MICE, cũng như tăng số lượng khách du lịch MICE. Một số thách thức đáng chú ý mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay là nhu cầu khôi phục các đường bay quốc tế và khôi phục mạng lưới dịch vụ – trong đó chúng ta đang thiếu những công nhân lành nghề trong ngành dịch vụ. Chúng tôi cũng cần các nguồn lực để thúc đẩy PR quốc tế, thu hút các sự kiện quốc tế lớn.

03 / Việc ban hành “Chính sách MICE” là một ý tưởng tiên phong, cho thấy Đà Nẵng quyết tâm thu hút nhiều khách MICE hơn từ năm 2022. Bà có thể chia sẻ thêm về quá trình triển khai chính sách này, cũng như những gì Bà mong muốn đạt được từ nó ?

Như những gì tôi đã chia sẻ ở trên, ý tưởng về Chính sách MICE là điều mà chúng tôi đã nghiên cứu và cân nhắc khá lâu, vào năm 2020, chúng tôi đã hợp tác với Đại học Duy Tân để nghiên cứu chính sách phù hợp trước khi bắt đầu chương trình thí điểm vào năm 2021. Tại thời điểm đó, Chính sách MICE của Đà Nẵng là một ý tưởng tiên phong nhằm thu hút khách du lịch MICE, đồng thời là nguồn động lực mới cho toàn bộ ngành công nghiệp vốn đang hứng chịu COVID-19 vào thời điểm đó.

Chính sách áp dụng cho 100 khách Tour hội nghị khách hàng MICE đầu tiên đến Đà Nẵng vào năm 2022, với 5 nội dung chính: đón tiếp; những món quà lưu niệm; hỗ trợ phương tiện truyền thông; vé miễn phí cho các điểm tham quan cụ thể và tư vấn để tổ chức các sự kiện ngoài trời; cung cấp giấy phép cho các hội nghị quốc tế. Các cơ quan du lịch MICE hoặc các đại diện du lịch muốn biết thêm về Chính sách MICE của Đà Nẵng là kết quả của tất cả các nghiên cứu về mô hình phát triển du lịch MICE trên toàn thế giới như Hongkong, Singapore,… và đã được sửa đổi để phù hợp hơn với tình hình tại Đà Nẵng. Thứ nhất, các phần của chính sách đã được ban hành có cơ hội thành công cao dựa trên lực lượng lao động hiện tại. Thứ hai, Chính sách MICE của Đà Nẵng là một sản phẩm được thực hiện để thúc đẩy sự gắn kết giữa chính phủ và doanh nghiệp, cho phép cả hai bên hiểu nhau hơn và kết nối tốt hơn khi phát triển Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng tại Đà Nẵng. Chúng tôi đang tiếp tục thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp vào nội dung mở rộng của chính sách, mang lại những ưu đãi tuyệt vời cho khách hàng.

Với tư cách là những người đề xuất và tổ chức Chính sách MICE của Đà Nẵng, chúng tôi hy vọng chính sách này sẽ trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp du lịch, cộng đồng và khách hàng để kết thúc quá trình thí điểm này, biến chính sách thành khung chính sách dài hạn cho phát triển du lịch sắp tới. Đồng thời, chúng tôi hy vọng sẽ đạt được nhiều mục tiêu đã đề ra trong chính sách này – chẳng hạn như thu hút các nhóm du khách MICE đến Đà Nẵng và củng cố sự gắn kết giữa các nhóm sản phẩm du lịch MICE tại Đà Nẵng. Chi tiết của chính sách và cách đăng ký vì nó có thể kiểm tra.

Chính sách MICE của Đà Nẵng là kết quả của tất cả các nghiên cứu về mô hình phát triển du lịch MICE trên khắp thế giới như Hongkong, Singapore,… và đã được sửa đổi để phù hợp hơn với tình hình của Đà Nẵng. Thứ nhất, các phần của chính sách đã được ban hành có cơ hội thành công cao dựa trên lực lượng lao động hiện tại. Thứ hai, Chính sách MICE của Đà Nẵng là một sản phẩm được thực hiện để thúc đẩy sự gắn kết giữa chính phủ và doanh nghiệp, cho phép cả hai bên hiểu nhau hơn và kết nối tốt hơn khi phát triển Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàngtại Đà Nẵng. Chúng tôi đang tiếp tục thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp vào nội dung mở rộng của chính sách, mang lại những ưu đãi tuyệt vời cho khách hàng.

Với tư cách là những người đề xuất và tổ chức Chính sách MICE của Đà Nẵng, chúng tôi hy vọng chính sách này sẽ trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp du lịch, cộng đồng và khách hàng để kết thúc quá trình thí điểm này, biến chính sách thành khung chính sách dài hạn cho phát triển du lịch sắp tới. Đồng thời, chúng tôi hy vọng sẽ đạt được nhiều mục tiêu đã đề ra trong chính sách này – chẳng hạn như thu hút các nhóm khách MICE đến Đà Nẵng và tăng cường sự gắn kết giữa các nhóm sản phẩm Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng tại Đà Nẵng.

04 / Ngoài chủ trương trên, Đà Nẵng có chiến dịch truyền thông hay kế hoạch đặc biệt nào sắp tới sẽ hoàn thành, cũng như nổi bật so với các điểm đến khác trong cả nước không?

Ngay từ bây giờ, ưu tiên hàng đầu của ngành du lịch Đà Nẵng là khôi phục thị trường khách và toàn ngành nói chung, trở lại mức cao nhất vào năm 2019. Mục tiêu này đòi hỏi toàn ngành phải có kế hoạch tổng thể, còn du lịch MICE. sẽ trở thành một phần quan trọng, mang tính liên kết trong kế hoạch đó.

Vào năm 2021, để chuẩn bị cho việc Việt Nam mở cửa rộng rãi theo hướng du lịch, chúng tôi đã hợp tác với The Outbox Company để tiến hành nghiên cứu nhiều thị trường mục tiêu và tiềm năng của họ. Từ đó, chúng tôi sẽ tìm kiếm các phương pháp truyền thông và tiếp thị phù hợp để có thể thu hút và phục hồi các thị trường này.

Mở cửa du lịch vào năm 2022 với phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt” để phục hồi kinh tế du lịch, Đà Nẵng sẽ nhân cơ hội này để quảng bá hơn nữa các điểm đến, kết nối với các đối tác kinh doanh quốc tế thông qua các sự kiện lớn. Thành phố đã chấp thuận tổ chức hai sự kiện quốc tế lớn vào năm 2022, đó là Routes Asia 2022 và Asian Development Tour 2022. Hai sự kiện này không chỉ chứng minh chất lượng và danh tiếng của Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng tại Đà Nẵng trên tầm quốc tế mà còn mở rộng tạo ra những con đường mới cho các cơ hội trao đổi thương mại và biến các mục tiêu phục hồi kinh tế thành hiện thực.

05 / Trong tương lai, Bà hy vọng gì về tiềm năng của thị trường MICE tại Việt Nam và khách du lịch MICE tại Đà Nẵng?

Chúng tôi không chỉ hy vọng mà còn cố gắng duy trì vị thế là điểm đến hàng đầu tại Việt Nam cho loại hình Tour hội nghị khách hàng MICE. Đối với du khách trong nước, Đà Nẵng hiện đang là địa điểm tổ chức sự kiện nổi tiếng, chúng tôi sẽ không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để mang đến những giây phút hài lòng và đáng nhớ cho khách hàng.

Đối với thị trường quốc tế, Đà Nẵng vẫn còn là một cái tên rất mới, chúng tôi sẽ cống hiến lực lượng lao động và tận dụng mọi cơ hội để quảng bá Đà Nẵng đến với khách hàng quốc tế.

Theo: destination-review

Bài viết liên quan
preloader