Tokyo dự kiến sẽ là nơi nở hoa sớm nhất của đất liền Nhật Bản vào mùa hoa anh đào

Tokyo dự kiến sẽ là nơi nở hoa sớm nhất của đất liền Nhật Bản vào mùa hoa anh đào: Tokyo đã sẵn sàng để vượt qua các xu hướng lịch sử và trở thành khu vực đầu tiên trên lục địa Nhật Bản nơi hoa anh đào (hoa anh đào) nổi tiếng nở rộ và nở rộ.

Trên thực tế, loài hoa phù du kéo dài khoảng hai tuần và báo hiệu bình minh của mùa xuân đang nở sớm hơn trước trên khắp đất nước do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Tokyo dự kiến sẽ là nơi nở hoa sớm nhất của đất liền Nhật Bản vào mùa hoa anh đào
Tokyo dự kiến sẽ là nơi nở hoa sớm nhất của đất liền Nhật Bản vào mùa hoa anh đào

Hoa anh đào ở Nhật Bản kéo dài khoảng hai tuần và báo hiệu bình minh của mùa xuân

Hiệp hội Thời tiết Nhật Bản (JWA) dự đoán rằng vào năm 2024, hoa anh đào sẽ nở ở Tokyo vào ngày 19 tháng 3 và nở rộ vào ngày 25 tháng 3 – cả hai đều nở sớm nhất trên khắp Nhật Bản.

Một dự đoán khác của Tập đoàn Khí tượng Nhật Bản (JMC) là hoa anh đào sẽ nở ở Tokyo vào ngày 23 tháng 3. Dự báo hoa nở rộ vào ngày 30 tháng 3, sớm hơn các khu vực như Kyoto và Osaka.

Người dân chụp ảnh bên cây hoa anh đào kawazu ở quận Sumida, Tokyo vào ngày 11/3
Người dân chụp ảnh bên cây hoa anh đào kawazu ở quận Sumida, Tokyo vào ngày 11/3

Tokyo đang phải chịu tác động kép của nhiệt độ ấm hơn và “hiệu ứng đảo nhiệt”, Daisuke Sasano, quan chức quản lý rủi ro khí hậu của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết vào ngày 12 tháng 3. Hiệu ứng đảo nhiệt đề cập đến việc khu vực thành thị ấm hơn khu vực nông thôn như nhiệt độ được hấp thụ và phản ánh bởi các cấu trúc nhân tạo.

Hồ sơ JMA cho thấy nhiệt độ trung bình trên khắp Nhật Bản đã tăng 1,6 độ C trong thế kỷ trước, với năm 2023 là năm nóng kỷ lục. Tuy nhiên, ở Tokyo, thủy ngân đã tăng trung bình 3,3 độ C trong 100 năm.

Tất cả 47 tỉnh đều có ít nhất một “cây mẫu vật”. Khi năm đến sáu bông hoa trên cây mẫu nở ra, người ta cho rằng hoa anh đào trong cả một vùng đã bắt đầu nở hoa. Cây nở hoa hoàn toàn khi 80% nụ của cây đã nở.

Tokyo là nơi nở hoa sớm nhất của đất liền chỉ hai lần trước đó, vào năm 2020 và một lần nữa vào năm 2023, khi mẫu cây somei-yoshino ở trung tâm thành phố bắt đầu ra hoa vào ngày 14 tháng 3 năm đó.

Trên đảo Kyushu, hoa anh đào nở vào ngày 21 tháng 3 ở thành phố quốc tế Fukuoka và ngày 1 tháng 4 ở vùng nông thôn Kagoshima năm 2020, lần lượt là ngày 18 tháng 3 và ngày 24 tháng 3 năm 2023.

Đây là sự khác biệt so với những gì JMA mô tả là “mặt tiền hoa anh đào” truyền thống, vốn có lịch sử di chuyển lên từ hòn đảo phía tây nam với mùa đông ngắn hơn về phía Hokkaido ở phía đông bắc. Điều này đề cập đến hướng mà Nhật Bản trở nên tràn ngập màu hồng khi hoa anh đào nở rộ.

JMA, với tư cách là cơ quan thời tiết của chính phủ, phân tích dữ liệu trong quá khứ nhưng không đưa ra dự báo, hiện là lĩnh vực của các công ty thời tiết tư nhân như JWA và JMC.

Ông Sasano, 46 tuổi, cho biết với xu hướng thay đổi, ý nghĩa của hoa anh đào cũng thay đổi qua các thế hệ.

Đối với anh, hoa anh đào nở rộ vào tháng 4 “báo hiệu sự khởi đầu mới” khi anh lớn lên, trùng với thời điểm bắt đầu một năm tài chính mới ở Nhật Bản khi lễ khai giảng và khai giảng công ty được tổ chức.

Tuy nhiên, con gái ông coi đó là “biểu tượng của sự tốt nghiệp và lời chia tay”. 15 tuổi, em đang ở độ tuổi tốt nghiệp trung học cơ sở vào tháng 3 và bắt đầu học trung học phổ thông vào tháng 4.

Ông Sasano cho biết: “(Trên khắp đất nước) kể từ năm 1953, ngày bắt đầu nở hoa trung bình của hoa anh đào đã trở nên sớm hơn, với tốc độ 1,2 ngày trong mỗi 10 năm”.

Sự nóng lên toàn cầu có nghĩa là cây hoa anh đào ở Nhật Bản nở sớm hơn trên khắp đất nước.
Sự nóng lên toàn cầu có nghĩa là cây hoa anh đào ở Nhật Bản nở sớm hơn trên khắp đất nước.

Theo Hiệp hội hoa anh đào Nhật Bản, có 9 loài và hơn 300 giống hoa anh đào ở Nhật Bản. Somei-yoshino, là loại phổ biến nhất, được sử dụng làm tiêu chuẩn ngoại trừ những khu vực không thể trồng được.

Không nên nhầm lẫn hoa anh đào với hoa mận (ume) và hoa đào (momo), là những loài hoa có màu hồng tương tự khác nở cùng thời điểm nhưng không được coi là có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Ngoài ra còn có các giống hoa anh đào địa phương, bao gồm cả những giống có nguồn gốc từ các thành phố Atami và Kawazu thuộc tỉnh Shizuoka, thậm chí còn nở hoa sớm hơn so với hoa somei-yoshino.

Một nghiên cứu của Bộ Môi trường Nhật Bản đã phát hiện ra rằng thời gian từ khi hoa anh đào nở rộ đến khi nở rộ sẽ giảm dần vào cuối thế kỷ này do nhiệt độ cao hơn, dẫn đến sẽ có ít ngày hơn để thưởng thức những bông hoa màu hồng.

Nhà dự báo thời tiết Hiroki Ito của JMC nói với The Straits Times rằng nụ hoa anh đào được hình thành vào mùa hè trước nhưng nằm im cho đến khi chúng thức dậy trong một mùa đông lạnh giá. Sau đó, chúng tiếp tục phát triển theo hướng ra hoa trong sự ấm áp của mùa xuân.

Điều này có nghĩa là mùa đông ấm hơn, ngắn hơn và mùa xuân đến sớm hơn sẽ ảnh hưởng đến thời điểm hoa anh đào nở và kéo dài trong bao lâu.

Biến đổi khí hậu có nghĩa là mọi người sẽ có ít ngày hơn để thưởng thức hoa anh đào xinh đẹp trong những thập kỷ tới.
Biến đổi khí hậu có nghĩa là mọi người sẽ có ít ngày hơn để thưởng thức hoa anh đào xinh đẹp trong những thập kỷ tới.

Ông Ito cho biết, ở các khu vực phía Nam như Kyushu, nơi có mùa đông ấm hơn, nóng hơn sẽ bị trì hoãn khi nụ hoa anh đào thức giấc. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ đáng kể trong quá trình ra hoa của chúng và thậm chí có thể có những vùng chúng không nở hoa.

Nhưng ở vùng đông bắc Nhật Bản, nơi đã quen với mùa đông lạnh giá, hoa anh đào có thể nở sớm hơn đáng kể khi nhiệt độ ấm hơn bắt đầu sớm hơn, vì khoảng thời gian từ khi nụ thức dậy đến khi nở hoa ngắn hơn.

Đã có một tác động đáng chú ý.

Vào năm 2023, các chuyến tham quan bằng xe buýt đến địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng ở Fukushima, nổi tiếng với cây 1.000 năm tuổi đang rũ cành được coi là báu vật quốc gia, đã bị hủy một phần do hoa anh đào nở rộ vào đầu lịch sử vào ngày 1 tháng 4. Đây là hai tuần sớm hơn mức trung bình.

Lễ hội hoa anh đào Hirosaki ở Aomori, bắt đầu từ năm 1918 và trước đây được tổ chức từ ngày 23 tháng 4 đến ngày 5 tháng 5, sẽ bắt đầu sớm hơn bốn ngày vào năm 2024. Các nhà tổ chức cho biết họ chuẩn bị bắt đầu sớm hơn nữa nếu hoa anh đào nở sớm hơn.

Theo: straitstimes

Bạn có thể đăng ký ngay cho mình Tour Nhật Bản 4 Ngày 4 Đêm Mùa Hoa Anh Đào hoặc các chương trình Tour du lịch Nhật Bản khác của META Travel.

Bài viết liên quan