Tour hội nghị khách hàng MICE rục rịch trở lại Thái Lan

Tour hội nghị khách hàng MICE rục rịch trở lại Thái Lan: Việc Trung Quốc mở cửa trở lại đã mở khóa các cửa xả lũ khi khách doanh nhân quay trở lại tham dự các Tour hội nghị khách hàng MICE, các cuộc triển lãm và hội nghị ở Thái Lan sau ba năm gián đoạn

Tour hội nghị khách hàng MICE rục rịch trở lại Thái Lan
Tour hội nghị khách hàng MICE rục rịch trở lại Thái Lan

Du lịch đã phát triển mạnh mẽ kể từ khi Thái Lan mở cửa trở lại hoàn toàn vào nửa cuối năm ngoái.

Đối với du lịch công tác, lĩnh vực được gọi là Mice (hội họp, khuyến khích, hội nghị và triển lãm) đã có một bước nhảy vọt sau khi Thái Lan tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (Apec) tại Bangkok, với nhiều khách sạn nhận được sự thúc đẩy từ phân khúc này.

Tour hội nghị khách hàng MICE rục rịch trở lại Thái Lan

Cục Triển lãm và Hội nghị Thái Lan (TCEB) và Phuket đã tiến hành quy trình đấu thầu cho Triển lãm Chuyên ngành 2028, với mục đích thúc đẩy nền kinh tế của khu du lịch trên đảo thông qua sự hợp tác giữa khu vực tư nhân và nhà nước.

Theo TCEB, Tour hội nghị khách hàng MICE là nhân tố đóng góp chính cho lĩnh vực khách sạn ở Thái Lan trong nhiều năm, với chi tiêu cho mỗi chuyến đi gần gấp đôi so với khách du lịch giải trí.

Bangkok số 1 châu Á-Thái Bình Dương về điểm đến MICE
Bangkok số 1 châu Á-Thái Bình Dương về điểm đến MICE

Năm 2019, thị trường Tour hội nghị khách hàng MICE quốc tế đã tạo ra 93,9 tỷ baht cho Thái Lan, trong khi Tour hội nghị khách hàng MICE trong nước kiếm được 107 tỷ baht.

Tổng doanh thu Tour hội nghị khách hàng MICE chiếm 3,27% GDP cả nước.

Với việc du lịch trở lại như một động lực chính của nền kinh tế Thái Lan với kỳ vọng hơn 25 triệu lượt khách trong năm nay, các nhà khai thác rất quan tâm đến các cơ hội sau đại dịch trong phân khúc Tour hội nghị khách hàng MICE..

MỘT SỰ KIỆN MEGA

Sumate Sudasna, chủ tịch Hiệp hội Hội nghị và Khuyến khích Thái Lan, cho biết phân khúc Tour hội nghị khách hàng MICE đã nhanh chóng quay trở lại khi các tập đoàn tạm dừng các chuyến đi trong đại dịch và hiện đang quay trở lại với ngân sách tiết kiệm được trong hơn ba năm.

Năm ngoái, phân khúc này chủ yếu tập trung vào quý IV, một phần nhờ hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11, dẫn đến nhiều sự kiện liên kết bên cạnh đó.

Ông Sumate ước tính phân khúc này chỉ phục hồi ở mức 40% so với mức của năm 2019 vào năm ngoái.

Trong khi nhiều công ty quản lý điểm đến vẫn đang vật lộn với tình trạng thiếu nhân lực, ông tin rằng họ có khả năng đối phó với tốc độ phát triển trong năm nay và sẽ có thể thuê gấp nhiều nhân viên thời vụ hơn.

Ông Sumate cho biết khách hàng chính của Thái Lan trên thị trường bay ngắn là Singapore, nơi có rất nhiều trụ sở đa quốc gia và các tập đoàn lớn.

Trong khi đó, các thị trường đường dài bao gồm Anh, Úc, Mỹ và Châu Âu, đặc biệt là Bỉ, nơi có rất nhiều công ty đa quốc gia đặt trụ sở.

“Thái Lan cũng hấp dẫn bởi những yếu tố không liên quan đến hội họp, chẳng hạn như ẩm thực, văn hóa và mua sắm,” anh nói.

Để thúc đẩy phân khúc Tour hội nghị khách hàng MICE về lâu dài, ông Sumate đang đề xuất “One Ministry One Mega Event”, trong đó mỗi bộ tổ chức một sự kiện quốc gia liên quan đến nhiệm vụ của họ.

Ví dụ, bộ trưởng tài chính có thể đấu thầu cho một hội nghị của Ngân hàng Thế giới. Ông nói, để thu hút các cuộc triển lãm hoặc sự kiện lớn, chính quyền phải chủ động hơn và cung cấp cho các nhà tổ chức lớn các khoản trợ cấp của chính phủ.

Ông Sumate cũng kêu gọi ngành duy trì tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe – chứng nhận SHA Plus – cũng như khuyến khích nhân viên đeo khẩu trang để tăng sự tin tưởng của du khách.

CƠ HỘI TRUNG QUỐC

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại trong năm nay đã thay đổi quỹ đạo phục hồi kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ngành du lịch Thái Lan, nơi du khách Trung Quốc chiếm hơn 25% lượng khách trong năm 2019.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự báo có ít nhất 5 triệu du khách Trung Quốc trong năm nay, một phần trong tổng số 25 triệu du khách nước ngoài.

Theo TCEB, Trung Quốc đứng số 1 trong phân khúc Tour hội nghị khách hàng MICE quốc tế vào năm 2019, bao gồm 247.660 khách du lịch trong tổng số 11 triệu.

Boonrapee Damrongrat, giám đốc văn phòng TAT Quảng Châu cho biết, miền nam Trung Quốc là một trong những khu vực có nhu cầu về Tour hội nghị khách hàng MICE của công ty cao nhất.

Ông Boonrapee cho biết khách Tour hội nghị khách hàng MICE đến từ nhiều doanh nghiệp khác nhau trong Khu vực Vịnh Lớn, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, sản phẩm làm đẹp, bán hàng trực tiếp, bất động sản và công nghệ.

Bị hạn chế bởi chính sách không có Covid, lượng khách Tour hội nghị khách hàng MICE Trung Quốc đến Thái Lan năm ngoái không đáng kể.

Tuy nhiên, một số nhóm đã đến từ miền nam Trung Quốc vào năm ngoái, bao gồm khoảng 200 nhân viên của Tập đoàn Intel và khoảng 400 nhân viên của Huawei.

“Các nhóm khuyến khích từ các công ty Trung Quốc ưa thích các thành phố lớn – Bangkok, Pattaya, Phuket và Chiang Mai – có sức chứa chuyến bay, phục vụ ăn uống thuận tiện, cơ sở vật chất tốt và khu vực địa điểm lớn”, ông nói.

Ông Boonrapee cho biết kể từ khi Covid-19 bị hạ cấp do đại dịch, nhu cầu lớn nhất đối với các chuyến đi khuyến khích đến từ các tập đoàn liên quan đến tài chính, y tế, giáo dục, công nghệ và trò chơi.

Tuy nhiên, vẫn có nhu cầu từ các dịch vụ cũ như bán hàng trực tiếp, bảo hiểm và làm đẹp, ông nói.

Ông Boonrapee cho biết, năm nay tổng số du khách Tour hội nghị khách hàng MICE từ Trung Quốc dự kiến sẽ lên tới 250.000 người, theo khảo sát của các đại lý du lịch.

Ông cho biết nhiều công ty vẫn đang trong “chế độ thận trọng” trong quý đầu tiên.

Trung Quốc đang cho phép các nhóm du lịch tiếp tục du lịch đến Thái Lan từ ngày 6/2 và ông Boonrapee cho biết một số lượng nhỏ du khách Tour hội nghị khách hàng MICE  có thể bao gồm những người đến đầu tiên. Số lượng lớn hơn từ các nhóm lớn được mong đợi từ quý thứ hai.

Ông nói: “Nếu không có sự kiềm chế của Covid ở Trung Quốc, phân khúc Tour hội nghị khách hàng MICEhướng ngoại ở quốc gia đó sẽ mở ra một đợt bùng nổ mới sau một thời gian dài trì trệ”.

“Thái Lan sẽ trở thành điểm đến chính của các khách hàng Tour hội nghị khách hàng MICE  của Trung Quốc vì khoảng cách ngắn, chi phí sinh hoạt phải chăng và chính sách thân thiện đối với người dân.”

Do Thái Lan nằm trong số 10 quốc gia nổi tiếng nhất về triển lãm độc lập bên ngoài Trung Quốc trong thập kỷ qua, ông Boonrapee cho biết nước này nên tiếp tục tích cực tham gia các hội nghị du lịch quốc tế tại Trung Quốc, cũng như quảng bá nội dung văn hóa Thái Lan trên mạng xã hội Trung Quốc như Weibo hoặc TikTok.

TAT cho biết họ sẽ tiếp tục đổi mới bằng cách tích hợp nhiều yếu tố Thái Lan khác nhau từ ẩm thực, phim ảnh và sức khỏe vào các cuộc triển lãm và hội nghị kinh doanh, vì xu hướng hiện tại cho thấy du khách muốn du lịch chất lượng cao, độc đáo và cá nhân hóa hơn.

ĐỊA ĐIỂM VÀ KHÁCH SẠN

Với khả năng tổ chức các triển lãm và hội nghị quy mô lớn, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Impact đang kỳ vọng vào sự tăng trưởng tích cực của Tour hội nghị khách hàng MICE

Loy Joon How, tổng giám đốc của Impact Exhibition Management cho biết: “Chúng tôi lạc quan về tổng thể chi tiêu cho sự kiện và hội họp sẽ tiếp tục tăng vào năm 2023, do nhu cầu tổ chức các sự kiện tại chỗ”.

Ông Loy cho biết chiến lược tiếp thị và bán hàng của Impact năm nay sẽ tập trung vào cả các sự kiện trong nước và quốc tế vì cả hai đều quan trọng như nhau.

Impact hy vọng doanh thu của họ sẽ phục hồi bằng 2/3 mức trước đại dịch trong năm nay, ông nói.

Ông Loy cho biết các cuộc khảo sát toàn cầu cho thấy hầu hết người chơi Tour hội nghị khách hàng MICE đều kỳ vọng doanh thu của họ sẽ trở lại mức trước đại dịch sau 1-2 năm và Impact cũng đang có xu hướng tương tự. Công ty đã tổ chức hơn 800 sự kiện trực tiếp mỗi năm trước đại dịch.

Ông cho biết việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh doanh, vì Impact trước đây là địa điểm ưa thích của các nhóm Tour hội nghị khách hàng MICE Trung Quốc lớn.

Ngoài giá vé máy bay cao và chi phí năng lượng tăng cao, thách thức chính đối với ngành Tour hội nghị khách hàng MICE là tình trạng thiếu lao động.

Ông Loy cho biết: “Nhiều công ty Mice không thể tìm được lao động có trình độ khi thị trường của chúng tôi đang tăng trưởng,” ông Loy cho biết và đề xuất các sáng kiến khẩn cấp của chính phủ có thể giúp ích.

“Sự phát triển của ngành công nghiệp Tour hội nghị khách hàng MICE của chúng tôi phụ thuộc vào sự sẵn có và chất lượng của nhân lực của chúng tôi.”

Cùng với sự gián đoạn kỹ thuật số, ngành cần phải thích ứng, nâng cao kỹ năng và đào tạo lại để bắt kịp với các chuyển đổi kỹ thuật số, mặc dù ông cho rằng các cuộc họp trực tuyến khó có thể thay thế các cuộc gặp mặt trực tiếp.

Ông Loy Đề nghị chính phủ loại bỏ các trở ngại quan liêu liên quan đến nhập cư và hải quan, cũng như giải quyết ô nhiễm và các vấn đề giao thông

Các khách sạn lớn là những người chơi MICE quan trọng, vì họ cung cấp cả chỗ ở và hội trường

Thirayuth Chirathivat, Giám đốc điều hành của Centara cho biết, các Tour hội nghị khách hàng MICE đã dần tăng lên đối với Centara Hotels and Resorts kể từ quý 3 năm 2022 cho cả nhóm trong nước và quốc tế, nhưng vẫn ở dưới mức trước đại dịch.

Theo: bangkokpost

Ngoài các chương trình Tour hội nghị khách hàng thì công ty du lịch META khai thác thêm Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm – BANGKOK – PATTAYA cho tất cả các đối tượng khách muốn khám phá nụ cười Thái Lan.

Bài viết liên quan