Từ Vegas đến Singapore: Ngành tổ chức sự kiện kinh doanh giới thiệu những thành phố đầy may mắn

Chi tiêu của khách du lịch ở Las Vegas đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, người đóng góp lớn không phải là những người đánh bạc mà là những người tham dự hội nghị và hội thảo, với hơn 60% doanh thu của thành phố đến từ các hoạt động kinh doanh không liên quan đến trò chơi.

Từ Vegas đến Singapore: Ngành tổ chức sự kiện kinh doanh giới thiệu những thành phố đầy may mắn
Từ Vegas đến Singapore: Ngành tổ chức sự kiện kinh doanh giới thiệu những thành phố đầy may mắn

Thành phố, từng nổi tiếng với những cơ hội dường như vô tận để đánh bạc và đam mê những tệ nạn khác, đã trải qua quá trình biến thái để trở thành một trong những điểm đến tối ưu nhất cho các cuộc họp, chương trình khuyến khích, hội nghị và triển lãm quốc tế, được gọi là MICE.

MICE đã nổi lên như một trong những động lực tăng trưởng kinh tế nhanh nhất và hiệu quả nhất với các cuộc họp và hội nghị quy mô lớn được tổ chức tại một thành phố, không chỉ mang đến cho những người tiêu tiền mà còn cả cơ hội tạo việc làm và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Còn được gọi là “ngành sự kiện kinh doanh” hay “ngành hội họp” hay du lịch hội nghị khách hàng, MICE còn được biết là gây ra hiệu ứng lan tỏa – sức hấp dẫn của chi tiêu đến khuyến khích chính quyền địa phương thực hiện các cải tiến trong khu vực.

Từ Vegas đến Singapore: Ngành tổ chức sự kiện kinh doanh giới thiệu những thành phố đầy may mắn

‘Ngành công nghiệp vàng không có ống khói’

Du lịch hội nghị khách hàngMICE là loại hình du lịch kinh doanh tốt nhất, mang lại nguồn doanh thu đáng kể trong các ngành công nghiệp đa dạng, từ vận tải, chỗ ở và giải trí đến thực phẩm và đồ uống cũng như giải trí.

Theo truyền thống, Du lịch hội nghị khách hàng MICE chủ yếu bao gồm các sự kiện kinh doanh, trong khi các sự kiện giải trí như mua sắm hoặc hòa nhạc lại thuộc một danh mục khác. Tuy nhiên, nhiều nhà tổ chức hiện nay đã bổ sung các hoạt động giải trí vào các cuộc tụ họp lớn hơn để thu hút người tham dự tốt hơn.

Theo dữ liệu từ Tổ chức Du lịch Hàn Quốc, trung bình một khách du lịch hội nghị khách hàng MICE ở lại thành phố thêm khoảng hai ngày nữa cho các hoạt động liên quan đến du lịch, chi tiêu trung bình gấp ba lần so với một khách du lịch bình thường.

Một báo cáo gần đây của Hội đồng Công nghiệp Sự kiện cho thấy khoảng 6 tỷ người đã tham gia các sự kiện kinh doanh trên hơn 180 quốc gia vào năm 2019 trước đại dịch, dẫn đến tác động kinh tế toàn cầu lên tới 2,8 nghìn tỷ USD doanh thu kinh doanh.

Các sự kiện này tạo ra 27,6 triệu việc làm trên toàn thế giới và 1,6 nghìn tỷ USD GDP toàn cầu.

“Ngành MICE được gọi là ‘ngành công nghiệp vàng không có ống khói’ do tác động kinh tế có giá trị gia tăng cao, vì những sự kiện lớn này được tổ chức tại các trung tâm hội nghị đã được xây dựng sẵn; Park Jin-hyuk, người đứng đầu nhóm MICE tại Tổ chức Du lịch Seoul, cho biết không phải lúc nào chúng tôi cũng phải đổ một khoản tiền lớn.

Park cho biết: “Các sự kiện MICE cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức mạnh văn hóa và công nghệ của khu vực cụ thể, điều mà ngành hiện nay gọi là ‘di sản MICE'”. “Giống như việc Busan tổ chức triển lãm trò chơi G-Star hàng năm – điều đó có lợi cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh liên quan đến trò chơi và thu hút nhiều nhân tài hơn.”

Theo dữ liệu từ công ty theo dõi thị trường Research and Markets, thị trường du lịch hội nghị khách hàng MICE toàn cầu dự kiến ​​​​sẽ đạt giá trị ước tính 1,56 nghìn tỷ USD vào năm 2030, gấp đôi so với năm 2022.

Một góc Marina Bay Sands ở Singapore
Một góc Marina Bay Sands ở Singapore

Las Vegas: Từ Sin City đến điểm đến hội nghị hàng đầu

Nhiều thành phố đã chuyển đổi thành công thành điểm dừng MICE với sự đầu tư sớm nhưng tích cực của chính phủ để xây dựng các trung tâm hội nghị lớn và cơ sở hạ tầng liên quan.

Thành phố Las Vegas bắt đầu nỗ lực phát triển vào những năm 1980, với việc ban hành luật thu “thuế phòng” 12% từ các khách sạn để tái đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng.

Sin City, như đã được biết đến từ lâu, đã xây dựng Trung tâm Hội nghị Las Vegas (LVCC), một trung tâm triển lãm rộng 230.000 mét vuông (2,47 triệu feet vuông) vào năm 1959 và thực hiện bốn lần mở rộng. Triển lãm Điện tử Tiêu dùng, một trong những hội chợ công nghệ lớn nhất thế giới, được tổ chức hàng năm tại LVCC kể từ năm 1995, thu hút khoảng 130.000 du khách từ 150 quốc gia mỗi năm.

Hội nghị được cho là mang lại hiệu quả kinh tế khoảng 200 triệu USD cho thành phố mỗi năm.

Khách tham quan CES 2024 đông đúc tại Trung tâm Hội nghị Las Vegas ở Las Vegas, Nevada, vào ngày 11 tháng 1 để tham dự sự kiện công nghệ
Khách tham quan CES 2024 đông đúc tại Trung tâm Hội nghị Las Vegas ở Las Vegas, Nevada, vào ngày 11 tháng 1 để tham dự sự kiện công nghệ

Vào năm 2023, du lịch có tác động kinh tế tổng thể lên tới 85,2 tỷ USD đối với Las Vegas, với mức chi tiêu trực tiếp của du khách ở mức 51,5 tỷ USD. Trong tổng số 40,8 triệu du khách, có 6 triệu người tham dự hội nghị, tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái.

Ba trong số những trung tâm hội nghị lớn nhất của Hoa Kỳ hiện đang tọa lạc tại Las Vegas, với khoảng 330 khách sạn ba sao trở lên với 150.000 phòng.

Từng kiếm được 2/3 doanh thu từ sòng bạc vào những năm 1980, Las Vegas hiện thu về 60% tổng doanh thu từ các hoạt động kinh doanh không liên quan đến trò chơi.

Khiến chuyến công tác trở nên thú vị

Ở Đông bán cầu, Singapore nổi lên như thánh địa MICE, thu hút hàng trăm cuộc họp quốc tế nhờ lợi thế địa lý và sự phong phú của các cơ sở giải trí.

Singapore đã tổ chức 780 hội nghị kinh doanh vào năm 2020 để trở thành quốc gia đăng cai số 1, tiếp theo là Hoa Kỳ.

Để tiếp cận dễ dàng hơn, nước này đã mở Sân bay Changi vào năm 1975, sân bay lớn nhất và bận rộn nhất ở Đông Nam Á. Nó cũng đã xây dựng Marina Bay Sands vào năm 2010, bao gồm một trung tâm hội nghị lớn có sức chứa khoảng 40.000 du khách với 2.000 gian hàng cùng một lúc.

Để thúc đẩy hoạt động kinh doanh du lịch hội nghị khách hàng MICE, Singapore đã thành lập Cục Hội nghị & Triển lãm Singapore, có văn phòng tại hơn 20 quốc gia trên thế giới để thu hút các sự kiện. Singapore hiện là trung tâm khu vực của hơn 150 tổ chức toàn cầu và 7.000 công ty đa quốc gia.

Viện Chính sách Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc viết trong một báo cáo gần đây: “Trong khi các thành phố của Hoa Kỳ và Châu Âu đang bão hòa với sự cạnh tranh MICE, thì Singapore được các nhà tổ chức MICE đánh giá cao nhờ hệ sinh thái kinh doanh sống động, kết nối chuyến bay và nhiều lựa chọn giải trí khác nhau”.

“Nó cũng có lợi thế về mặt địa lý vì nằm gần Trung Quốc và các thị trường ASEAN và Ấn Độ mới nổi.”

Đức là nơi có ngành MICE năng động nhất ở châu Âu với Hannover Messe, trung tâm hội nghị lớn nhất thế giới với diện tích 496.000 mét vuông. Trong số 10 trung tâm hội nghị lớn nhất thế giới, Đức có 4.

Hội nghị Đổi mới cho Tất cả, triển lãm điện tử lớn nhất thế giới, được tổ chức hàng năm tại trung tâm hội nghị Messe Berlin, trong khi triển lãm thương mại IMEX được tổ chức hàng năm tại Messe Frankfurt, chào đón 20.000 du khách từ 150 quốc gia.

Ngành MICE đóng góp khoảng 3,25% tổng GDP của Mỹ, trong khi tổng GDP của Anh là 3% và Canada là 1,5%.

Theo: koreajoongangdaily.

Bài viết liên quan