Xây dựng lại tiềm năng của du lịch MICE ở Ấn Độ 2023-2025

Xây dựng lại tiềm năng của du lịch MICE ở Ấn Độ: Với lĩnh vực MICE (hội họp, khuyến khích, hội nghị, triển lãm) đang phát triển với tốc độ nhanh hơn và trọng tâm chuyển từ châu Âu sang khu vực châu Á Thái Bình Dương, Ấn Độ đang trên đà chạm đến phần nổi của tảng băng chìm.

Nhưng do MICE tập trung toàn cầu nên cơ sở hạ tầng cao cấp, cơ sở vật chất hội nghị cần thiết, an toàn và xây dựng thương hiệu hiệu quả trở thành những điều kiện tiên quyết để tổ chức một sự kiện MICE. Ngoài ra, các quốc gia như Singapore, Thái Lan, UAE, Trung Quốc, Ma Cao và Malaysia đã là những điểm đến ưa thích trong khu vực và Ấn Độ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Đứng thứ 28 với 158 cuộc họp trong bảng xếp hạng các quốc gia ICCA năm 2019, Ấn Độ vẫn đang củng cố các vết nứt để trở thành có khả năng thu hút thêm lực kéo inbound cho MICE và đứng cạnh những gã khổng lồ MICE toàn cầu.

Xây dựng lại tiềm năng của du lịch MICE ở Ấn Độ
Xây dựng lại tiềm năng của du lịch MICE ở Ấn Độ

Do đó, nhìn vào hiệu suất tổng thể của Ấn Độ như một điểm đến MICE lý tưởng, hiện được coi là kém nhưng với sự tăng trưởng đầy hứa hẹn phía trước, cần xem xét khả năng liệu các tiêu chuẩn Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng của Ấn Độ có bao giờ vượt qua các quốc gia khác để giành vị trí cao hơn hay không trên toàn cầu.Ấn Độ – một quốc gia hoạt động MICE kém Nói về thị trường MICE nước ngoài của Ấn Độ, đây được coi là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trên toàn cầu nhưng khi nói đến lượng khách Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng đến, Ấn Độ vẫn đứng sau những gã khổng lồ hàng đầu toàn cầu. Theo Bảng xếp hạng Quốc gia và Thành phố của ICCA 2019, Hoa Kỳ vẫn là quốc gia số một với 934 cuộc họp trong tổng số 13.254 cuộc họp.

Xây dựng lại tiềm năng của du lịch MICE ở Ấn Độ

Nhìn nhận tình hình du lịch MICE ở Ấn Độ

20 quốc gia hàng đầu hầu như không thay đổi với các quốc gia xen kẽ một hoặc hai vị trí. Ấn Độ với 158 cuộc họp đứng ở vị trí thứ 28 theo bảng xếp hạng ICCA 2019. Trong mỗi ngành dọc của MICE, có thể là các cuộc họp, khuyến khích, hội nghị, triển lãm/sự kiện, giá trị thu hồi của MICE Ấn Độ được coi là thấp, như đã đề cập trong Chiến lược quốc gia về Báo cáo ngành MICE 2022 do Bộ Du lịch tổng hợp. Theo báo cáo, MICE Ấn Độ chiếm chưa đến 1% thị phần trong doanh nghiệp MICE toàn cầu ước tính mặc dù Ấn Độ có những lợi thế về tự nhiên và văn hóa và là một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất. Các thành phố của Ấn Độ được ICAA xếp hạng kém trong bảng xếp hạng quốc tế về các thành phố. về số lượng các cuộc họp của hiệp hội quốc tế.

Mặc dù MICE ở Ấn Độ có bối cảnh cạnh tranh để tổ chức các sự kiện Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng lớn, lĩnh vực này vẫn còn kém xa trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Báo cáo cho biết thêm rằng “thiếu cách tiếp cận tập trung để phát triển và thúc đẩy ngành MICE trong nước” và không có chính sách cấp quốc gia về MICE.

Báo cáo nhấn mạnh thêm những điểm yếu của MICE Ấn Độ và đề cập đến vấn đề thuế cao trong đó ngành được cho là tích cực tham gia vận động giảm thuế GST đối với khách sạn, cấp trạng thái ‘cơ sở hạ tầng’ cho các khách sạn của chính quyền trung ương và trạng thái ‘ngành công nghiệp’ cho các khách sạn, trung tâm triển lãm & các trung tâm hội nghị của chính quyền bang để làm cho MICE Ấn Độ có tính cạnh tranh toàn cầu. Nó còn nói thêm rằng các sự kiện Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng toàn cầu đòi hỏi tính chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ rất cao, đồng thời thiếu sự tiêu chuẩn hóa các quy trình và dịch vụ cho mọi điểm tiếp xúc của MICE ở Ấn Độ.

Phát biểu thêm, Giám đốc điều hành của Southern Travels, Krishna Mohan Alapati nhấn mạnh rằng chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân phải đầu tư để cung cấp nhân lực lành nghề cho ngành MICE ở Ấn Độ, đảm bảo chất lượng dịch vụ hàng đầu. Những điều này thực sự có thể giúp Ấn Độ nâng cấp trò chơi MICE của mình.

Naveen Kundu, Giám đốc điều hành Ebixcash Travel- Ấn Độ, Trung Đông & ASEAN, nhấn mạnh rằng Ấn Độ đi sau các cơ sở vật chất mà nước này cung cấp cho các hội nghị và đại hội lớn, xét đến mức độ đa dạng của quốc gia này.

Kundu cho biết: “Chúng tôi đã nhận thức rất muộn về việc MICE có thể trở thành một động lực kinh tế mạnh mẽ của đất nước chúng tôi như thế nào”.

Kundu nói thêm rằng Ấn Độ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng không thể tin được về Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng khi thị trường doanh nghiệp Ấn Độ phát triển và điều này sẽ tạo cơ hội cho cả khu vực trong nước và quốc tế, tuy nhiên, ông chỉ ra rằng, nếu chúng ta phải đưa MICE sắp tới vào Ấn Độ và chống lại chính mình khổng lồ thì đất nước cần xây dựng cơ sở hạ tầng vững mạnh và tập trung vào 3 chữ C – ‘trung tâm hội nghị, kết nối, sáng tạo’

Manish Dayya, Tổng Giám đốc, Trung tâm Hội nghị & Novotel Hyderabad Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hyderabad nhấn mạnh con đường phía trước khi nói rằng du lịch là một ngành không ngừng phát triển đi kèm với kịch bản kỳ vọng và cơn lốc thay đổi, do đó, một quan điểm nâng cao về việc xác định các cơ hội sẽ tạo nên điều kỳ diệu cho MICE Ấn Độ và phân khúc du lịch nói chung.

Nhìn vào các xu hướng quốc tế để thúc đẩy du lịch bền vững, đối chiếu các chiến lược, sửa đổi các phong cách hiện tại theo cách tiếp cận hiện đại hơn và các cách mới để lý tưởng hóa việc thu hút khách du lịch đến đất nước là con đường phía trước,” Dayya nói thêm

Dayya khẳng định, Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng dường như đang quay trở lại mạnh mẽ hơn và sẽ tiếp tục là một trong những ngành tạo ra doanh thu mạnh nhất.

Sắp xếp lại các block để đạt tiêu chuẩn MICE toàn cầu

Theo báo cáo nghiên cứu có tiêu đề ‘Báo cáo thị trường du lịch hội nghị, khuyến khích, hội nghị và triển lãm (MICE) trong nước của Ấn Độ: 2018 – 2025’, có sẵn với MarketStudyReport, thị trường du lịch MICE trong nước của Ấn Độ được dự đoán sẽ vượt quá 5 tỷ USD vào năm 2025

Các thuật ngữ như “một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất” và “nền dân chủ lớn nhất thế giới” đã giúp tăng giá trị của MICE ở Ấn Độ. Một phân tích về thị trường thế giới cho thấy có sự bão hòa ở các thị trường trưởng thành của Mỹ và Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương đang nổi lên như là điểm đến tiếp theo trong thị trường MICE toàn cầu và đây là thời điểm thích hợp để Ấn Độ nhìn vào tiềm năng của mình và xây dựng lại nhu cầu của ngành này để khai thác triệt để cơ hội này.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã gây bất ngờ thú vị với dự đoán rằng nền kinh tế Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Các thông số kinh tế phổ biến trong nước đang giúp Ấn Độ nổi lên như một thị trường lớn cho ngành MICE và những người chơi trong phân khúc MICE đã chuẩn bị để nhận ra tiềm năng mà lĩnh vực này mang lại Amaresh Tiwari, Phó Chủ tịch – ICPB và Thành viên – Hội đồng MICE Ấn Độ

Thủ đô New Dehli của Ấn Độ
Thủ đô New Dehli của Ấn Độ

Theo Tiwari, có một số bước để xây dựng lại du lịch MICE ở Ấn Độ với các nhà hoạch định chính sách, Bộ Du lịch, Chính phủ. của Ấn Độ và chính quyền các bang cùng làm việc hướng tới một mục tiêu – biến Ấn Độ thành điểm đến MICE ưa thích

Ông gợi ý rằng nên tập trung vào tiếp thị hiệu quả của phân khúc, phân bổ ngân sách trong Bộ GTVT để quảng bá, xây dựng thương hiệu Ấn Độ với khẩu hiệu “Gặp gỡ ở Ấn Độ”, phát hành các quảng cáo liên quan đến MICE, tham gia tích cực vào các triển lãm thương mại MICE quốc tế như IMEX Frankfurt, IMEX Las Vegas, IBTM Barcelona và nhiều hơn nữa sẽ đóng một vai trò quan trọng. Tiwari nói thêm: “Sự hiện diện của Ấn Độ tại các triển lãm này tạo ra sự quan tâm đến Ấn Độ trong số những người mua toàn cầu đang tìm kiếm các điểm đến mới với các dịch vụ độc đáo.

Đề xuất các biện pháp chủ yếu khác, ông liệt kê chúng như sau:

Phát hành quảng cáo trên các tạp chí y học/học thuật quốc tế (New England Journal, The Lancet, The Journal of the American Medical Association và các ấn phẩm MICE)

Sự kiện Mega MICE “iMICE” (Incredible MICE) được ICPB lên kế hoạch hàng năm để thu hút 1000 doanh nghiệp quốc tế

Tiệc chào mừng/ chương trình văn nghệ do Bộ GTVT tổ chức cho các đại biểu quốc tế đến tham quan các hội nghị quốc tế

Bộ hỗ trợ địa điểm kiểm tra công trường, hỗ trợ vé máy bay quốc tế, chỗ ở cho đoàn kiểm tra công trường

Bộ hỗ trợ tổ chức các chuyến tham quan gia đình cho các nhà hoạch định hội nghị
MDA dành riêng cho các nhà khai thác MICE cho các thị trường toàn cầu được nhắm mục tiêu
Tình trạng xuất khẩu của tiểu ngành MICE

Quỹ kỹ năng chính thức để phát triển tài năng MICE và sinh viên tốt nghiệp

Xếp hạng GST là 0 cho các sự kiện MICE kiếm ngoại hối

Văn phòng Hội nghị Thành phố trên cả nước được hỗ trợ MICE Export

Đồng tình với suy nghĩ đó, Alapati nói thêm rằng cần phải tạo ra nhận thức và nhận thức tích cực cũng như cần có những nỗ lực chung trong không gian hợp tác công tư. Theo ông, điều này có thể được thực hiện bằng cách tiến hành và tạo điều kiện thuận lợi cho các Chuyến đi làm quen, các chương trình tiếp cận cộng đồng và roadshow với sự hỗ trợ từ văn phòng Phái bộ Ấn Độ ở nước ngoài, một chương trình Hỗ trợ quảng bá Triển lãm và Hội nghị, v.v.

Đánh giá về tiềm năng của Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng tại Ấn Độ, Dayya chia sẻ rằng các thành phố của Ấn Độ hiện có tấm vé vàng để có cơ hội tìm cách phát triển và định hướng du lịch của thành phố theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ấn Độ đang liên tục xác định các thành phố có thể trở thành lựa chọn hàng đầu để phát triển hơn nữa và khẳng định mình là điểm đến MICE. Hyderabad, đơn vị tiên phong được thành lập như một điểm đến MICE có một không hai thông qua Văn phòng Du khách Hội nghị Hyderabad (HCVB) đang thúc đẩy các Hiệp hội Quốc tế cùng với Văn phòng Hội nghị Quốc tế và Nhà tổ chức Hội nghị Chuyên nghiệp mang các Hội nghị khổ lớn trở lại thành phố ngọc trai,” Dayya nhấn mạnh

Trong khi hầu hết các thành phố cấp I sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu hội nghị đồng thời cung cấp cơ sở vật chất tốt nhất, nhiều thành phố khác đang được phát triển coi MICE là quan trọng trong việc xây dựng nền kinh tế,” ông nhấn mạnh

Các thành phố MICE Ấn Độ mọc lên và phát triển mạnh

Như đã đề cập trong báo cáo xếp hạng điểm đến của ICCA, có 7 thành phố nằm trong top 475 thành phố được hiệp hội liệt kê, bao gồm New Delhi (Hạng 75), Hyderabad (Hạng 159), Bengaluru (Hạng 203), Mumbai (Hạng 203), Chennai (Hạng 210), Goa (Hạng 307) và Ahmedabad (Hạng 424).

Alapati làm sáng tỏ thêm về sáu thành phố được Bộ Du lịch xác định vào tháng 6 năm 2021 được ưu tiên phát triển MICE. Điều này bao gồm Agra, Udaipur, Pune, Thiruvananthapuram, Varanasi và Bhubaneshwar.

Thành phố Mumbai cũng là điểm sáng giá cho du lịch MICE của Ấn Độ
Thành phố Mumbai cũng là điểm sáng giá cho du lịch MICE của Ấn Độ

Tiwari chia sẻ rằng ngoài Delhi là nơi tiên phong trong kinh doanh Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng, các lựa chọn mới nổi khác là Jaipur, Agra, Khajuraho, Indore, Varanasi, Bhubaneshwar, Raipur, Ahmedabad, Guwahati và Cochin

Tin rằng Ấn Độ vẫn chưa đạt đến mức được biết đến với các điểm đến MICE hàng đầu trên cấp độ toàn cầu, Kundu nhấn mạnh rằng “không có gì giống như một điểm đến MICE hàng đầu ở Ấn Độ nếu chúng ta nói về các doanh nghiệp MICE nước ngoài sắp tới.” Anh ấy nói thêm rằng tất cả chỉ là đặc biệt và công việc kinh doanh sắp tới vẫn chưa thành công sau đại dịch. Tuy nhiên, đối với MICE của công ty Ấn Độ, Kundu chia sẻ rằng mọi thành phố, mọi địa điểm và mọi khách sạn/khu nghỉ dưỡng đều đang chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về số lượng MICE, Kundu khẳng định.

Tăng cường kết nối hàng không, một khía cạnh quan trọng

Phát biểu tại Giải thưởng Du lịch Quốc gia được tổ chức tại thủ đô vào ngày 27 tháng 9 năm 2022, Bộ trưởng Du lịch Arvind Singh nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm kỳ chủ tịch G20 sắp tới ở New Delhi, dự kiến ​​từ tháng 1 năm 2023 đến ngày 23 tháng 9. Singh nói rằng hội nghị thượng đỉnh này, nơi có khoảng 215 cuộc họp sẽ được tổ chức tại 55 địa điểm trên khắp Ấn Độ, sẽ là một công cụ chính trong việc định vị và đưa đất nước trở thành một điểm đến quan trọng đối với phần còn lại của thế giới.

Mỗi cuộc họp này sẽ chứng kiến ​​​​một lượng lớn khán giả từ khắp nơi trên thế giới. Và trên lưu ý đó, điều quan trọng là những du khách đến có thể trải nghiệm một Ấn Độ đặc biệt, một đất nước có cơ sở vật chất và sự đa dạng tối đa cũng như có thể dễ dàng tiếp cận.

Một tuyên bố do Bộ đưa ra nhấn mạnh rằng trong hội nghị thượng đỉnh G20, chính phủ có kế hoạch đưa ra các biện pháp can thiệp cần thiết bao gồm cải cách thị thực, tạo thuận lợi cho việc đi lại, các cơ sở nhập cư thân thiện với du khách tại các sân bay và cởi mở với du lịch quốc tế.

Nhu cầu hiện tại là có được khả năng kết nối, tiếp cận mạnh mẽ hơn, cung cấp cơ chế học tập để nâng cao kỹ năng cho nhiều người hơn, tuân thủ nhu cầu của các tổ chức địa phương theo cách trao quyền cho họ để có thể tổ chức & hỗ trợ cho các cuộc tụ họp như vậy, lập chiến lược bố trí hệ sinh thái và xác định các tình huống phù hợp để thúc đẩy du lịch một cách tập trung hơn nữa. Sự hiểu biết thấu đáo về các tiêu chuẩn toàn cầu với cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm sẽ giúp việc đáp ứng nhu cầu của một khách du lịch lý tưởng trở nên khả thi hơn,” Dayya nhấn mạnh

Trên một lưu ý tương tự, Kundu vạch ra rằng Ấn Độ phải tăng cường mạng lưới hàng không của mình và tập trung nhiều hơn vào chính sách bầu trời rộng mở để cho phép nhiều hãng hàng không hơn đến Ấn Độ, điều này cuối cùng cũng sẽ cho phép các hãng hàng không Ấn Độ bay ra nước ngoài

Kết nối chặng cuối của chúng tôi là một vấn đề lớn và là một trở ngại lớn trong việc thúc đẩy MICE sắp tới. Chúng ta phải trở nên sáng tạo hơn trong cách tiếp cận quảng bá Tour du lịch MICE-kết hợp Hội nghị, Hội thảo khách hàng trên toàn cầu.

Theo: Economictimes.indiatimes.

Bài viết liên quan
preloader