Đi từ Việt Nam đến Campuchia bằng thuyền

Đi từ Việt Nam đến Campuchia bằng thuyền: Các cửa sông của Đồng bằng sông Cửu Long là biểu tượng cho bản sắc của khu vực, nhưng cơ hội du lịch dọc theo các cửa sông này rất hiếm đối với du khách nước ngoài. Tuy nhiên, Hàng Châu cung cấp dịch vụ tàu tốc hành từ Châu Đốc, thuộc khu vực sông Mê Kông của Việt Nam, qua biên giới quốc tế đến Phnom Penh, thủ đô Campuchia.

Đi từ Việt Nam đến Campuchia bằng thuyền
Đi từ Việt Nam đến Campuchia bằng thuyền

Chuyến đi mang đến trải nghiệm du lịch thoải mái dọc theo tuyến đường thủy của sông Mê Kông và một cách thoải mái, tương đối thoải mái để qua biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Cuộc hành trình là cơ hội tốt để làm quen với những người bạn đồng hành, tìm hiểu về khu vực từ các nhân viên của thuyền và nhâm nhi một vài đồ uống lạnh trong khi đi qua khung cảnh nông nghiệp tinh túy của khu vực.

Đi thuyền từ Việt Nam sang Campuchia qua sông Mê Kông
Đi thuyền từ Việt Nam sang Campuchia qua sông Mê Kông

Bạn có thể tham khảo những chương trình Tour Du lịch Campuchia của META Travel nhé

Cách đi từ Việt Nam đến Campuchia bằng thuyền

Dọc sông Mê Kông từ Châu Đốc đến Phnom Penh

Dọc tuyến đường thủy Mê Kông giữa hai nước
Dọc tuyến đường thủy Mê Kông giữa hai nước

Đây là hướng dẫn và mô tả cách đi tàu cao tốc Hàng Châu giữa Châu Đốc, Việt Nam và Phnom Penh, Campuchia, bao gồm tất cả thông tin cần thiết dành cho du khách muốn tự mình thực hiện hành trình, chẳng hạn như lịch trình tàu, cách đặt vé và bản đồ lộ trình:

Về chiếc phà này:

Tàu cao tốc giữa Châu Đốc và Phnom Penh được điều hành bởi Hàng Châu, tên viết tắt của Ngân Hàng Châu Đốc (Ngân hàng Châu Đốc), là nhà đầu tư ban đầu và chủ sở hữu hiện tại của tàu cao tốc. Đi vào hoạt động từ năm 2003, Hàng Châu có đội tàu gồm 8 tàu, trong đó lớn nhất có sức chứa 60 hành khách. Hầu hết hành khách là khách du lịch nước ngoài và phần lớn chỗ ngồi được đặt bởi các tour du lịch trọn gói.

Thuyền cao tốc Hàng Châu
Thuyền cao tốc Hàng Châu
Cờ Campuchia tung bay ở mũi thuyền Hàng Châu
Cờ Campuchia tung bay ở mũi thuyền Hàng Châu

Thuyền chắc chắn là một phương tiện đi lại mới lạ giữa Việt Nam và Campuchia. So với xe buýt, thuyền thoải mái hơn nhưng đắt hơn khoảng 50%. Tuy nhiên, xét một cách tương đối thì đi thuyền là một hành trình thiết thực và êm ái hơn xe buýt. Một chuyến xe buýt giữa hai nước chỉ mất khoảng 3 giờ, so với 6 giờ đi thuyền. Tuy nhiên, biên giới đất liền mà xe buýt đi qua lại hỗn loạn và khó lường hơn rất nhiều so với biên giới sông mà thuyền đi qua. Chúng tôi nhận thấy việc vượt biên trên thuyền của chúng tôi được tổ chức tốt và rất suôn sẻ: theo kinh nghiệm của tôi thì điều này không xảy ra với biên giới trên đất liền. Ngoài ra, thời gian khởi hành và đến của thuyền đáng tin cậy hơn nhiều so với xe buýt.

Thời gian, Giá & Vé:

Chuyến đi mất khoảng 5 giờ 30 phút (bao gồm cả việc vượt biên). Giá vé cho một người lớn là 850.000vnđ. Giá cố định và không thay đổi vào cuối tuần hoặc ngày lễ. Giá bao gồm nước uống trên thuyền và một túi giấy nhỏ đựng đồ ăn nhẹ. Tàu chạy mỗi ngày một lần theo cả hai hướng: khởi hành từ Châu Đốc ở Việt Nam lúc 7h30 và đến Phnom Penh ở Campuchia lúc 1h30, sau đó rời Phnom Penh để quay về lúc 1h30 chiều. Hai điểm dừng được thực hiện trên hành trình vì mục đích biên giới và thị thực: một điểm để xuất cảnh và điểm còn lại để nhập cảnh.

Lịch trình ra khơi:

Giá vé:

Thuyền khởi hành mỗi ngày một lần theo cả hai chiều
Thuyền khởi hành mỗi ngày một lần theo cả hai chiều
Vận chuyển dòng sông Mê Kông giữa Việt Nam và Campuchia
Vận chuyển dòng sông Mê Kông giữa Việt Nam và Campuchia

Đội tàu lớn của Hàng Châu nên khi nhu cầu chỗ ngồi cao, họ có thể sử dụng tàu khác để chở thêm hành khách. Việc đặt chỗ trước là rất nên làm, nhưng nhìn chung không cần phải thực hiện quá một hoặc hai ngày trước khi khởi hành.

Vé có thể được đặt qua website của hãng tàu: hangchautourist.vn. Ngoài ra, bạn có thể gửi email cho công ty: hangchautourist@gmail.com hoặc gọi cho họ: (+84) 2963 562 771, hoặc họ cũng có sẵn trên WhatsApp: (+84) 903 956 694.

*Lưu ý: xe máy không được phép lên phà.

Điểm dừng & Kiểm tra tại Biên giới:

Vì tàu đi qua biên giới quốc tế nên hành khách phải dừng và xuống tàu ở hai bên biên giới để kiểm tra hộ chiếu và thị thực. Tuy nhiên, quá trình qua biên giới rất dễ dàng và nhanh chóng vì nhân viên thuyền thu tất cả các chi phí visa và giấy tờ cần thiết từ hành khách khi bắt đầu hành trình.

Kiểm tra hộ chiếu, thị thực và hải quan ở cả hai bên biên giới
Kiểm tra hộ chiếu, thị thực và hải quan ở cả hai bên biên giới

Tại biên giới Việt Nam (bản đồ), nhân viên tàu nộp hộ chiếu và giấy tờ của bạn cho bộ phận an ninh biên giới trong khi hành khách đợi ở quán cà phê có ban công nhìn ra sông. Có nhà vệ sinh, quầy bán đồ uống và cửa hàng bán đồ ăn nhẹ. Giá đồ ăn và đồ uống hơi tăng cao nhưng không quá cao. Ngoài ra còn có quầy đổi tiền sẽ đổi đồng Việt Nam, riel Campuchia và đô la Mỹ nhưng tỷ giá khá cao.

Tiếp cận đồn biên giới sông Campuchia
Tiếp cận đồn biên giới sông Campuchia

Quá trình ở biên giới Campuchia (bản đồ) cũng suôn sẻ không kém. Trạm kiểm soát biên giới nằm trong một khu vườn nơi có rất nhiều cây và thực vật nhiệt đới mọc lên. Đây là một điểm dừng chân tuyệt vời, mặc dù có thể không lý tưởng nếu trời mưa. Biên giới có nhà vệ sinh công cộng nhưng không có chỗ nào mua đồ ăn thức uống.

Cảng đi và cảng đến:

Ở Phnom Penh, bến thuyền nằm ngay trung tâm thành phố, cách nhiều thắng cảnh nổi tiếng nhất một đoạn đi bộ; Ở Châu Đốc, bến thuyền cách trung tâm thị trấn và chợ trung tâm sầm uất không xa. Cả hai bến phà đều gần các cửa hàng ăn uống có chỗ ngồi nhìn ra sông:

Bến thuyền Châu Đốc (bản đồ) nằm trong khuôn viên Khách sạn The Victoria. Khi đến nơi, hãy đi bộ qua quầy lễ tân của khách sạn và rẽ trái tại hồ bơi; từ đây bạn sẽ thấy một cầu cảng ra sông, nơi có nhiều thuyền Hàng Châu cập bến. Khách sạn Victoria rất thân thiện với hành khách, phục vụ đồ uống và thức ăn cho họ. Bên ngoài khách sạn, những người bán hàng rong bán một số món ăn sáng địa phương tuyệt vời và chợ Châu Đốc chỉ cách xa hơn một chút dọc theo bờ sông. (Đến Châu Đốc dễ nhất bằng xe buýt (5 giờ), khởi hành thường xuyên từ bến xe Miền Tây của Thành phố Hồ Chí Minh: kiểm tra thời gian, giá cả và đặt vé trên Baolau.com)

Ở Việt Nam, tàu thuyền khởi hành từ bến tàu tại khách sạn Victoria Châu Đốc
Ở Việt Nam, tàu thuyền khởi hành từ bến tàu tại khách sạn Victoria Châu Đốc

Bến thuyền Phnom Penh (bản đồ) nằm ở phía bắc Khan Doun Penh, khu du lịch của thủ đô Campuchia. Nhà ga là một phần của một nhà hàng ven sông, tầm trung, kỳ quặc được đặt tên và trang trí theo tàu Titanic. Ngay khi bạn rời khỏi khu vực lân cận tàu Titanic, bạn sẽ được chào đón bởi hàng loạt nhà hàng và quán bar du lịch nổi tiếng. Bưu điện Thuộc địa Pháp cách đó một quãng đi bộ ngắn về phía bắc; ngay phía nam dọc sông là Chợ đêm; phía tây là chợ trung tâm; và xa hơn về phía nam là Bảo tàng Quốc gia Campuchia và Cung điện Hoàng gia. Tất cả đều nằm trong khoảng cách đi bộ từ bến thuyền.

Ở Campuchia, thuyền khởi hành từ bến phà Phnom Penh bằng nhà hàng Titanic
Ở Campuchia, thuyền khởi hành từ bến phà Phnom Penh bằng nhà hàng Titanic

Những chiếc thuyền:

Những chiếc thuyền trong đội Hàng Châu là những chiếc phà nhanh nhỏ với bốn hàng ghế ngồi kiểu xe khách trên những chiếc ghế mềm. Mỗi thuyền có sức chứa lên tới 60 người. Người lái ngồi ở phía trước cabin chính và ghế hành khách chạy xuống đuôi thuyền, nơi có nhà vệ sinh xả nước. Có một sàn có mái che gần phía sau với hai băng ghế đệm hướng vào trong có thể chứa được 12 hành khách, nhưng nếu trời mưa, bạn sẽ bị ướt.

Tàu cao tốc Hàng Châu có sức chứa 60 khách
Tàu cao tốc Hàng Châu có sức chứa 60 khách
Thuyền tiến vào Phnom Penh, thủ đô Campuchia
Thuyền tiến vào Phnom Penh, thủ đô Campuchia

Điều kỳ lạ là những chiếc thuyền này không có quạt điện hay điều hòa nhiệt độ: thông gió xuất phát từ luồng không khí đi qua cửa sổ và cửa ra vào cabin. Khi trời mưa hoặc khi nước sông bắn vào nhiều, cửa ra vào và cửa sổ sẽ đóng lại và cabin nhanh chóng trở nên ngột ngạt và hơi khó chịu.

Hành trình:

Tôi đã muốn đi thuyền từ Châu Đốc đến Phnom Penh từ lâu rồi. Không có tuyến đường sắt giữa Việt Nam và Campuchia nên lựa chọn duy nhất khác cho phương tiện giao thông công cộng là máy bay và xe buýt. Tôi nghĩ việc thay đổi các phương tiện di chuyển khi đi du lịch là điều cần thiết để tìm hiểu về một đất nước và không có nhiều cơ hội thực hiện các chuyến đi thực tế bằng thuyền đường dài ở Việt Nam, đặc biệt là trên sông Mê Kông.

Đường thủy của đồng bằng sông Cửu Long là huyết mạch của khu vực
Đường thủy của đồng bằng sông Cửu Long là huyết mạch của khu vực

Tôi thường nghĩ vùng nước là trái tim và linh hồn của một địa điểm, đặc biệt là ở phía Tây Nam Việt Nam, nơi con sông dài thứ 12 thế giới là nền tảng cho sự sống trong khu vực. Hệ thống đường thủy đa dạng của Đồng bằng sông Cửu Long duy trì khu vực có năng suất cây trồng cao nhất ở Việt Nam, đồng thời tạo ra các quần đảo nhỏ gồm các đảo nhỏ xanh tươi. Tầm quan trọng của dòng sông đã được ca ngợi trong nghệ thuật và tính dễ bị tổn thương về mặt sinh thái của nó ngày càng trở thành tâm điểm thảo luận và tranh luận của cả các chính trị gia và các nhà bảo vệ môi trường.

Khởi hành từ Châu Đốc vào buổi sáng, hành khách buồn ngủ vấp ngã trên thuyền. Tôi cảm thấy mình là người hào hứng nhất trên tàu. Rõ ràng là hầu hết hành khách đều tham gia các tour du lịch trọn gói đã cuốn họ từ Hà Nội đến Sài Gòn chỉ trong vài ngày: đối với họ, chuyến đi bằng thuyền là một trở ngại cho điểm đến tiếp theo của họ hơn là một trải nghiệm để tận hưởng. Mặc dù phục vụ chủ yếu cho khách du lịch, dịch vụ Hàng Châu hầu như không giới thiệu được ý nghĩa văn hóa của khu vực với hành khách – có thể đây là điều mà hãng có thể cân nhắc cung cấp trong tương lai.

Khởi hành từ Châu Đốc, khu vực sầm uất của Đồng bằng sông Cửu Long
Khởi hành từ Châu Đốc, khu vực sầm uất của Đồng bằng sông Cửu Long

Chúng tôi đi ngược sông Hậu rồi về phía đông bắc dọc theo kênh Xáng, đi qua những ngôi làng nằm hai bên đường thủy: những ngôi nhà và nhà thờ Hồi giáo của Châu Phong và cộng đồng Hòa Hảo ở An Giang. Thuyền trưởng của thuyền, Mohammad, là một người Chăm ở khu vực này và đã lái thuyền từ khi bắt đầu kinh doanh. Anh ấy rất vui khi nói về cuộc sống ở tỉnh này và những trải nghiệm của bản thân khi sống trên sông Mê Kông cũng như sự thay đổi của nó.

Ra khỏi kênh Xáng, chúng tôi rẽ về hướng Tây trên nhánh lớn nhất của sông Mê Kông và hướng tới biên giới Việt Nam – Campuchia. Giao thông đường sông không đông đúc như tôi mong đợi. Có nhiều loại tàu sông đang hoạt động trên đường thủy, nhưng những cải thiện về cơ sở hạ tầng đường bộ và việc xây dựng cầu đồng nghĩa với việc vận tải đường thủy đang suy giảm.

Sông Mê Kông là nguồn tài nguyên cát được sử dụng trong xây dựng, nhưng việc khai thác cát ở đây đã dẫn đến tình trạng xói mòn đất ở mức độ thảm khốc. Sà lan chở cát là cảnh tượng thường thấy trên sông: khi các dự án xây dựng gặp khó khăn trong việc tìm nguồn nguyên liệu thô để hoàn thành, việc khai thác trái phép sông Mê Kông là cách để người dân tìm cát. Một vụ phá sản chống tham nhũng vào tháng 9 năm 2023 đã khiến tất cả hoạt động khai thác mỏ ở bên bờ sông của Việt Nam phải tạm dừng.

Bên tay lái tàu tốc hành Hàng Châu
Bên tay lái tàu tốc hành Hàng Châu

Cuối cùng, chúng tôi đã đến đồn biên giới Việt Nam và Campuchia. Đã đưa giấy tờ và thanh toán cho Mohammad trước khi chuyến hành trình bắt đầu, khi đến cửa khẩu, chúng tôi không phải làm gì ngoài việc ngồi chờ hoàn tất thủ tục hành chính.

Khi chúng tôi qua Campuchia, Wi-Fi của thuyền gặp trục trặc và hành khách phải tìm những cách giải trí lỗi thời mà không có điện thoại hoặc đơn giản là ngủ một giấc trên ghế đệm. Một túi trái cây và đồ ăn nhẹ miễn phí giúp bạn không bị đói trong suốt hành trình và đồ uống lạnh cũng có sẵn để mua trên tàu, bao gồm tuyển chọn các loại bia Khmer và Việt Nam.

Sông Mê Kông tạo điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp và công nghiệp trong khu vực
Sông Mê Kông tạo điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp và công nghiệp trong khu vực

Sau vài giờ trên thuyền, sông Mê Kông không còn thú vị nữa. Con sông rất rộng và trong khi giao thông qua lại gây ra một số phiền nhiễu thì lại không có nhiều thứ để xem trên bờ. Một số làng chài và chùa Phật giáo Nguyên thủy nằm ven sông, nhưng một số hành khách có thể thấy khung cảnh khá đơn điệu. Mang theo một cuốn sách hay cho chuyến đi.

Những tòa nhà chọc trời của Phnom Penh nhìn qua cửa thuyền
Những tòa nhà chọc trời của Phnom Penh nhìn qua cửa thuyền

Khi chuyến đi đến giờ thứ 5, sự mới lạ của việc du lịch bằng thuyền ngày càng mỏng đi và có một bầu không khí kích động nhẹ trên tàu và mong muốn đến được Phnom Penh một cách nhanh chóng. Những thảm cỏ xanh của vùng nông nghiệp Campuchia biến thành những địa danh đô thị khi những tòa nhà chọc trời nhô lên từ đường chân trời và cảnh quan thành phố Phnom Penh ngày càng gần hơn. Chuyến đi kết thúc khi con thuyền cập bến và cập bến cạnh nhà hàng Titanic trên bến cảng: chúng tôi đã sẵn sàng để ăn!

Theo: Tom / vietnamcoracle

Bài viết liên quan