Hà Nội chuyển mình để đẩy mạnh du lịch MICE

Hà Nội chuyển mình để đẩy mạnh du lịch MICE: Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, Hà Nội sẽ ưu tiên phát triển các loại hình homestay, cơ sở lưu trú từ 3 sao trở lên thay vì loại hình dưới 10 phòng nhằm thu hút khách doanh nhân ở lại lâu hơn và chi tiêu nhiều hơn so với các đối tượng khách khác.

Hà Nội chuyển mình để đẩy mạnh du lịch MICE
Hà Nội chuyển mình để đẩy mạnh du lịch MICE

Giám đốc tiết lộ kế hoạch sắp tới sau ý kiến ​​của các chuyên gia trong nước và các công ty du lịch về những trở ngại của mô hình Tour hội nghị khách hàng MICE này.

Hà Nội chuyển mình để đẩy mạnh du lịch MICE

Thủ đô có 3.425 cơ sở lưu trú đang hoạt động cung cấp 64.800 phòng. Trong tổng số cơ sở, số khách sạn từ 1 đến 5 sao là 598 cơ sở, chiếm 17%.

Ngoài ra, Hà Nội còn có hệ thống 23 cơ sở ăn uống, 31 cơ sở dịch vụ mua sắm, 8 cơ sở vui chơi giải trí, 1 khu thể thao.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho biết, Hà Nội có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình Tour hội nghị khách hàng MICE nhờ vị trí là trung tâm chính trị, văn hóa của cả nước, đầu tàu kinh tế của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn thiếu các cơ sở lưu trú, hội họp quy mô lớn để phục vụ cho hàng nghìn người. “Ngoài ra, sự thiếu kết nối giữa các điểm đến, cơ sở vật chất, đơn vị lữ hành cũng là lý do Tour hội nghị khách hàng MICE chưa phát triển ở Thủ đô”, ông nói thêm.

Hà Nội có nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao, công suất nhỏ.

Ngoài ra, sản phẩm du lịch của Hà Nội chủ yếu là di tích lịch sử, văn hóa tham quan mà là du lịch trải nghiệm. Do đó, thành phố không có sức hấp dẫn đối với khách Tour hội nghị khách hàng MICE như các tỉnh và thị xã ven biển khác.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Nguyễn Anh Tuấn đề nghị Hà Nội tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng với nhiều loại hình dịch vụ chất lượng, tăng số lượng phòng lưu trú để du khách vừa có thể tổ chức sự kiện, vừa có các dịch vụ trải nghiệm, vui chơi giải trí.

Kế hoạch phát triển du lịch MICE

Theo kế hoạch của thành phố, Hà Nội sẽ tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch và nguồn nhân lực để đến năm 2025, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo quy hoạch phát triển du lịch của thành phố đến năm 2030, Hà Nội sẽ ưu tiên phát triển các loại hình homestay, cơ sở lưu trú từ 3 sao trở lên thay vì loại hình dưới 10 phòng.

Từ nay đến năm 2030, thành phố dự kiến ​​đón khoảng 48-49 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 13-14 triệu lượt khách quốc tế, tạo doanh thu 270-300 nghìn tỷ đồng (11,6-12,9 tỷ USD).

Hà Nội lọt top những địa điểm được du khách quốc tế tìm kiếm nhiều nhất

Hà Nội được liệt kê là một trong những điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất bởi khách du lịch quốc tế, theo Tổng cục Du lịch Việt Nam (VNAT).

10 địa điểm được tìm kiếm nhiều nhất trong danh sách bao gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An, Nha Trang, Đà Lạt, Huế và Phan Thiết.

Số liệu từ công cụ theo dõi du lịch Google Destination Insights cho thấy, lượng tìm kiếm quốc tế về cơ sở lưu trú tại Việt Nam trong tháng 10 tăng 20% ​​so với tháng trước và tăng gần 11 lần so với tháng 3 năm nay.

Lượng tìm kiếm dự kiến ​​tiếp tục tăng trong tháng 11 với top 10 quốc gia được du khách Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất là Mỹ, Úc, Singapore, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Malaysia, Thái Lan, và Nước Đức.

Lượng tìm kiếm từ thị trường Ấn Độ có xu hướng tăng mạnh trong tháng 10.

Theo Sở Du lịch thành phố, thủ đô đã phát triển nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, bao gồm tour du lịch đêm, du lịch sinh thái, thể thao và du lịch mạo hiểm kể cả hình thức Tour hội nghị khách hàng MICE

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10, Hà Nội đón khoảng 983.000 lượt khách, gần hoàn thành mục tiêu đề ra cho cả năm.

Trước đó, Hà Nội đã được World Travel Awards công nhận là điểm đến thành phố nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á./.

Theo: hanoicacapital.chinhphu.vn

Bài viết liên quan