Hà Nội có thể định vị du lịch MICE gắn với các giá trị văn hóa

Hà Nội có thể định vị du lịch MICE gắn với các giá trị văn hóa: Đẩy mạnh loại hình Tour hội nghị khách hàng MICE là một trong những trọng tâm của ngành du lịch Hà Nội nhằm thu hút thêm du khách trong thời kỳ hậu Covid-19.

Hà Nội có thể định vị du lịch MICE gắn với các giá trị văn hóa
Hà Nội có thể định vị du lịch MICE gắn với các giá trị văn hóa

Việc khai thác các điểm đến gắn với giá trị văn hóa lịch sử sẽ tạo ra sản phẩm Tour hội nghị khách hàng MICE đặc trưng của Hà Nội là một trong những giải pháp được các chuyên gia, doanh nghiệp du lịch đưa ra tại Diễn đàn du lịch MICE Hà Nội do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức ngày 15/12. tại Hà Nội.

Hà Nội có thể định vị du lịch MICE gắn với các giá trị văn hóa

Du lịch MICE gắn với giá trị văn hóa Hà Nội

Theo Chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch MICE Việt Nam Nguyễn Anh Đức, việc phát triển loại hình Tour hội nghị khách hàng MICE kết hợp hội họp, ưu đãi, hội nghị, sự kiện đang được nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội quan tâm.

Hà Nội là thủ đô ngàn năm văn hiến với vô vàn giá trị vật thể và phi vật thể. Nhiều nơi được liệt kê là di sản thế giới, bảo tàng, làng nghề truyền thống và văn hóa ẩm thực phong phú.

Ông nhấn mạnh: “Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Tour hội nghị khách hàng MICE cần gia tăng giá trị cho loại hình du lịch này bằng cách tận dụng kho báu này.

Nguyễn Thu Thủy, Trường Nghiên cứu liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng cho biết Thủ đô rất giàu tài nguyên du lịch, đặc biệt là tiềm năng văn hóa.

“Vì vậy, việc gắn kết các giá trị văn hóa với du lịch MICE là điều cần thiết”, bà nói.

Bên cạnh các giá trị văn hóa, Hà Nội cần đẩy mạnh hoạt động về đêm gắn với Tour hội nghị khách hàng MICE.

Một số doanh nghiệp du lịch tham gia sự kiện đề xuất Hà Nội nên gắn du lịch MICE với các tour tham quan di tích lịch sử, văn hóa ẩm thực về đêm.

Du khách Hàn Quốc tham gia hội chợ du lịch MICE tại Hà Nội.
Du khách Hàn Quốc tham gia hội chợ du lịch MICE tại Hà Nội.

Hoặc có thể khai thác các tour du lịch trên sông Hồng để du khách Tour hội nghị khách hàng MICE có thể trải nghiệm ngắm cảnh trên du thuyền. Đặc biệt, Hà Nội cũng cần điều chỉnh sản phẩm du lịch MICE theo ý kiến của các công ty lữ hành địa phương.

Du lịch MICE được coi là loại hình du lịch có tốc độ phát triển nhanh nhất. Theo ước tính của một số doanh nghiệp lữ hành, khách du lịch MICE có thể chi tiêu cao gấp 3-4 lần so với các phân khúc khác.

Tại sự kiện, Tổng Giám đốc Khách sạn Hà Nội Daewoo Erwin R. Popov cho biết, Tour hội nghị khách hàng MICE chiếm 50% tổng doanh thu trong cơ cấu kinh doanh của khách sạn.

Ông cho biết thêm Tour hội nghị khách hàng MICE có thể khai thác cả mùa thấp điểm và cao điểm, đồng thời lưu ý Hà Nội có nhiều giá trị văn hóa để phát triển Tour hội nghị khách hàng MICE thời gian tới.

Chính sách phát triển du lịch MICE

Nhiều đại biểu tham dự sự kiện đã lấy Hàn Quốc làm tham chiếu, bởi quốc gia này đặc biệt chú trọng phát triển loại hình du lịch này, khi tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quy mô lớn trên nhiều lĩnh vực như Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Seoul năm 2010, với hơn 10.000 người tham gia hay Thế vận hội Olympic mùa đông PyeongChang 2018 thu hút hơn 1,5 triệu lượt khách quốc tế đến với đất nước.

Hàn Quốc cũng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho các đoàn Tour hội nghị khách hàng MICE để thu hút khách đến xứ sở kim chi.

Để thúc đẩy du lịch MICE tại Hà Nội, các chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực này đề xuất thành phố cần có chính sách tương tự.

Theo một số đại biểu, Hà Nội cần xây dựng chương trình phát triển Tour hội nghị khách hàng MICE, các sản phẩm đặc thù, đẩy mạnh xúc tiến quốc tế với sự tham gia của đông đảo các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng khẳng định cần phát triển hạ tầng quy mô lớn, hiện đại, đồng bộ để tạo tác động lan tỏa đến các dịch vụ liên quan.

Với cơ sở hạ tầng sẵn có, Việt Nam đã đăng cai thành công nhiều sự kiện quốc tế lớn như APEC, ASEM, SEA Games, nhưng để Tour hội nghị khách hàng MICE cất cánh thì cần sự đầu tư bài bản, quy mô lớn, ông nhấn mạnh.

Phát biểu tại diễn đàn, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, khu vực đường đi dạo hồ Hoàn Kiếm, đường Trịnh Công Sơn, Thành cổ Sơn Tây là những địa điểm thuận lợi để tổ chức các sự kiện lớn. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được khai thác nhiều trong thời gian gần đây.

Với những ý kiến đề xuất tại diễn đàn, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội khẳng định sẽ nghiên cứu xây dựng các giải pháp phù hợp.

Hà Nội tìm biện pháp phát triển du lịch MICE

Sở Du lịch Hà Nội sẽ lấy ý kiến đánh giá tiềm năng du lịch MICE và các biện pháp phát triển thông qua hội thảo sẽ tổ chức vào tháng tới.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang tiết lộ kế hoạch sắp tới sau ý kiến của các chuyên gia trong nước và các công ty lữ hành về những trở ngại của mô hình du lịch này.

Hiện Hà Nội có 3.425 cơ sở lưu trú đang hoạt động, cung cấp 64.800 phòng. Trong tổng số cơ sở, số lượng khách sạn từ 1 đến 5 sao là 598 cơ sở, chiếm 17%.

Ngoài ra, Hà Nội còn có hệ thống 23 cơ sở kinh doanh ăn uống, 31 cơ sở dịch vụ mua sắm, 8 cơ sở vui chơi giải trí, 1 khu thể thao.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình nhìn nhận, Hà Nội có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển Tour hội nghị khách hàng MICE nhờ vị trí là trung tâm văn hóa chính trị của cả nước, đầu tàu kinh tế của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Đoàn khách tham quan Làng gốm sứ Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.
Đoàn khách tham quan Làng gốm sứ Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Hà Nội đã đón nhiều đoàn khách quốc tế lưu trú dài ngày. Nhiều hội nghị, sự kiện quốc tế lớn đã diễn ra tại Hà Nội như Hội nghị cấp cao APEC (2006), Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên (2019) và gần đây là Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) vào tháng 5/2022.

Tuy nhiên, ông cho biết Hà Nội vẫn thiếu nhà ở và địa điểm hội họp quy mô lớn để phục vụ cho hàng ngàn người. “Ngoài ra, sự thiếu kết nối giữa các điểm đến, cơ sở vật chất, đơn vị lữ hành cũng là lý do Tour hội nghị khách hàng MICE chưa phát triển ở Thủ đô”, ông nói thêm.

Theo Giám đốc Công ty du lịch AZA Nguyễn Tiến Đạt, Hà Nội tuy có khách sạn, resort 5 sao nhưng công suất còn nhỏ.

Ngoài ra, sản phẩm du lịch của Hà Nội chủ yếu là các điểm tham quan văn hóa lịch sử nhưng du lịch trải nghiệm. Do đó, thành phố không có sức hấp dẫn đối với khách du lịch MICE như các tỉnh và thị xã ven biển khác.

Để gỡ “nút thắt”, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Nguyễn Anh Tuấn đề nghị Hà Nội tập trung đầu tư hạ tầng với nhiều loại hình dịch vụ chất lượng, tăng số lượng phòng lưu trú để du khách vừa có thể tổ chức sự kiện, vừa có thể trải nghiệm, vui chơi giải trí dịch vụ.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Hà Nội Lê Thanh Thảo đề xuất thành phố hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu các địa điểm có thể tổ chức Tour hội nghị khách hàng MICE trên địa bàn, từ đó xây dựng kế hoạch quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch Tour hội nghị khách hàng MICE một cách bài bản.

Ghi nhận các đề xuất, ông Giang cho biết thời gian qua, thành phố đã xây dựng kế hoạch thúc đẩy phát triển Tour hội nghị khách hàng MICE.

Bà cho biết các điểm du lịch sẽ tiếp tục cải thiện dịch vụ và quảng bá các sản phẩm chính, bao gồm du lịch văn hóa, tour du lịch về đêm và ẩm thực, để thu hút nhiều khách du lịch hơn.

“Ngoài ra, Sở cũng tăng cường liên kết với các địa phương để tăng lưu lượng khách công vụ đến Hà Nội”, ông Giang nói. “Với những lợi thế hiện có của ngành du lịch Hà Nội, sản phẩm này được kỳ vọng sẽ đóng góp vào tổng doanh thu”, bà nói.

Giang vọng lại, Chủ tịch Câu lạc bộ Tour hội nghị khách hàng MICE Việt Nam thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam Nguyễn Đức Anh cho biết, Tour hội nghị khách hàng MICE phục vụ đối tượng khách cao cấp, kể cả khách doanh nhân, những người chi tiêu gấp 4-6 lần so với các đối tượng khách khác.

“Vì vậy, thu hút khách MICE sẽ mang lại lợi ích lớn cho ngành du lịch Thủ đô”, ông nhấn mạnh.

Theo kế hoạch của thành phố, Hà Nội sẽ tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch và nguồn nhân lực để đến năm 2025, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo quy hoạch phát triển du lịch thành phố đến năm 2030, Hà Nội ưu tiên phát triển loại hình homestay, cơ sở lưu trú từ 3 sao trở lên thay vì loại hình dưới 10 phòng.

Từ nay đến năm 2030, thành phố dự kiến đón khoảng 48-49 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 13-14 triệu lượt khách quốc tế, tạo doanh thu 270-300 nghìn tỷ đồng (11,6-12,9 tỷ USD).

Theo: Thời báo Hà Nội

Bài viết liên quan
preloader