Ngành MICE của Ấn Độ: Kìm chân gã khổng lồ đang ngủ quên?

Bất chấp những lợi thế về tự nhiên và văn hóa của Ấn Độ cũng như vị thế là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, lĩnh vực MICE phần lớn vẫn chưa được khai thác, với thị phần chưa đến 1% trên thị trường toàn cầu. Xếp hạng của Ấn Độ ở vị trí thứ 28 với 158 cuộc họp trong năm 2019 theo Hiệp hội Hội nghị và Đại hội Quốc tế (ICCA) cho thấy dư địa tăng trưởng đáng kể trong việc thu hút các hội nghị và sự kiện quốc tế. Với các khoản đầu tư chiến lược vào cơ sở hạ tầng, tiếp thị và quan hệ đối tác trong ngành, Ấn Độ có tiềm năng tăng cường đáng kể sự hiện diện của mình tại trung tâm MICE toàn cầu, tận dụng các dịch vụ đa dạng của mình để thu hút nhiều sự kiện và triển lãm của công ty hơn.

Ngành MICE của Ấn Độ: Kìm chân gã khổng lồ đang ngủ quên
Ngành MICE của Ấn Độ: Kìm chân gã khổng lồ đang ngủ quên

Với thỏa thuận tương tự, chức năng khai mạc của CIC lần thứ 14, với chủ đề ‘MICE bền vững: Các sự kiện trao quyền hướng tới nền kinh tế 5 nghìn tỷ’, đã bắt đầu với thông điệp vang dội về việc tận dụng cơ hội MICE toàn cầu để đạt được khát vọng tăng trưởng và kinh tế của đất nước. Sự kiện này đặt cơ hội MICE và tiềm năng của nó vào trung tâm của chức năng, đưa ra những tranh luận sâu sắc về giá trị và sự cần thiết của việc phát triển du lịch hội nghị khách hàng MICE trong nước.

Ngành MICE của Ấn Độ: Kìm chân gã khổng lồ đang ngủ quên?

Ngành lên tiếng

Phát biểu nhân dịp này, Phó Chủ tịch ICPB, Amaresh Tiwari, cho biết: “Như Thủ tướng danh dự của chúng tôi đã nói, MICE có tiềm năng tạo ra cơ sở hạ tầng và tăng trưởng to lớn trong lĩnh vực du lịch. Ngành MICE dự kiến sẽ đạt giá trị 800 tỷ USD trên toàn cầu. Thị phần của Ấn Độ dự kiến sẽ chỉ ở mức dưới 1%. Ngành MICE được cho là có đóng góp trực tiếp và mạnh mẽ nhất vào GDP so với bất kỳ ngành du lịch nào khác. Mỗi 100 Rupee chi tiêu ở Ấn Độ có thể tạo ra tác động gián tiếp 160 Rupee. Trong lĩnh vực MICE, sản lượng kinh tế toàn cầu ước tính đạt 1 nghìn tỷ USD trở lên. Do đó, chúng ta, giữa tất cả các bang và trung tâm, phải tăng gấp đôi thị phần MICE của mình lên 2,5% thị phần thế giới. Chúng ta phải nhắm tới hơn 1.00.000 crore lợi ích kinh tế trực tiếp và 1.60.000 crore lợi ích gián tiếp cho tất cả các bang của chúng ta.”

Hơn nữa, Tiwari than thở rằng cho đến nay, Ấn Độ chỉ có một thành phố trong bảng xếp hạng 100 thành phố hàng đầu của ICCA. Ông cho rằng Ấn Độ phải đặt mục tiêu có 10 thành phố lọt vào bảng xếp hạng 100 thành phố hàng đầu do ICCA đưa ra cho các sự kiện quy mô lớn như đại hội, hội nghị. Hơn nữa, Tiwari nhấn mạnh rằng ít nhất một hoặc hai thành phố của Ấn Độ cũng phải tìm được vị trí trong số 10 thành phố điểm đến hàng đầu của bảng xếp hạng ICCA. Phó Chủ tịch ICPB lập luận rằng để đạt được kết quả mong muốn, “tất cả chúng ta phải làm việc cùng nhau giữa chính quyền trung ương, chính quyền tiểu bang và các bên liên quan, đánh giá cơ sở hạ tầng MICE của chúng ta, đưa các thành phố của chúng ta trở thành thành phố MICE hàng đầu toàn cầu. Chúng ta phải công nhận du lịch hội nghị khách hàng MICE là một phân khúc kinh doanh và công nghiệp riêng biệt.”

Tiwari cho rằng tương lai là nơi khu vực tư nhân và khu vực công cùng hợp tác với nhau. “Với tầm nhìn và chủ đề này, ICPB được thành lập vào năm 1988. Nhưng thật không may, khi chúng tôi làm việc trên mô-đun PPP với sự hợp tác của ICPB và Bộ Du lịch, phần tài trợ đã không được phân luồng. Hầu hết các cơ quan đều phụ thuộc vào chính phủ. tài trợ cho mục đích tìm nguồn cung ứng và tiếp thị. Bất cứ điều gì đã được thực thi cho đến nay đều do khu vực tư nhân thực hiện. Mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng tôi đang làm việc với tư cách là mô-đun PPP, chính phủ. tài trợ không bao giờ có ở đó. Và do đó, sự hỗ trợ tiếp thị không có ở đó. 80% hội nghị toàn cầu có ít hơn 1000 người. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi có 70 trung tâm hội nghị có sức chứa hơn 1000 – 15.000 người và gần 500 trung tâm có sức chứa dưới 500 người. Loại cơ sở hạ tầng đó chúng tôi đã có và tất cả những gì chúng tôi cần làm là tiếp thị.”

Theo ông, chúng ta cần có kế hoạch cụ thể. Ấn Độ đang bỏ lỡ hầu hết các triển lãm B2B được công nhận trên toàn cầu. “Mọi người hỏi chúng tôi Ấn Độ ở đâu. Chúng tôi có không gian nhưng nó không được thiết kế hoặc sử dụng. Bây giờ chúng tôi đã có ‘Meet In India’ và chúng tôi rất vui vì điều đó, nhưng chúng tôi phải hiểu chiến lược chính xác là gì và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện điều này như thế nào. Có phải chúng ta đang thực sự áp dụng mô hình PPP? Liệu khu vực công và tư nhân có làm việc cùng nhau không?”, Tiwari đặt câu hỏi. Hy vọng rằng, với việc trao đổi kiến thức, Ấn Độ sẽ sớm đưa ra được những kế hoạch và lợi ích. Điều cần thiết lúc này là tập trung vào việc tiếp cận khán giả toàn cầu, truyền thông, tiếp thị, rao giảng rằng ‘Chúng tôi đã sẵn sàng’.

Chiến lược & Con đường phía trước

Trong hội nghị, Rakesh Kumar Verma, IAS, Thư ký bổ sung, Bộ Du lịch, Govt. của Ấn Độ thừa nhận rằng Ấn Độ chỉ chiếm chưa đến 1% thị phần trong hoạt động kinh doanh MICE toàn cầu, mặc dù có cơ sở hạ tầng tuyệt vời, vốn tri thức, tinh thần kinh doanh và cung cấp dịch vụ. “Theo chiến lược, chúng tôi đang nhắm mục tiêu 2%, nhưng Ấn Độ chắc chắn xứng đáng được nhiều hơn thế. G20 mang lại niềm tin rằng chúng tôi có đủ sức mạnh để tổ chức các sự kiện quốc tế trên khắp các thủ đô lớn nhỏ cũng như các điểm đến khác, và điều này phải được duy trì”, Verma nói thêm.

Bộ GTVT đã tập hợp những suy nghĩ và tham vấn với ngành và các Bang để đưa ra Chiến lược quốc gia được xây dựng chủ yếu trên 6 lĩnh vực. Đầu tiên là cung cấp hỗ trợ về thể chế cho phân khúc MICE. Trong chiến lược quốc gia, các phần của cơ cấu thể chế hiện đã được xác định rõ ràng và Bộ GTVT đang cố gắng vận hành ở cấp quốc gia, cấp tiểu bang và cấp thành phố. Bộ GTVT cũng đang đề xuất và vận động các văn phòng MICE ở cấp thành phố, khi một thành phố phải có mặt để tổ chức các sự kiện, thành phố đó phải tập hợp tất cả các bên liên quan trong khu vực công và tư nhân lại với nhau để định vị thành phố và văn phòng MICE của thành phố có thể đóng vai trò trong việc cách tốt nhất có thể.

Lĩnh vực trọng tâm thứ hai là điểm đến phải có hệ sinh thái đầy đủ và sôi động cũng như toàn bộ chuỗi giá trị để thành công. Theo Verma, có những khoảng trống về cơ sở vật chất chỗ ở và những thứ liên quan khác cần có để một điểm đến hội nghị thành công.

Phần thứ ba là xem xét khả năng cạnh tranh khi cung cấp dịch vụ, cách chúng tôi tạo ra và xem xét cơ sở hạ tầng. Ấn Độ đã tạo ra cơ sở hạ tầng, khách sạn cho các hội nghị, trung tâm hội nghị và tiếp tục hỗ trợ những điều tương tự để duy trì hiệu quả chi phí. Verma chia sẻ, có các vấn đề về thuế và phi thuế, làm cách nào để đảm bảo khoản đầu tư ban đầu được thực hiện, các hoạt động và bảo trì tiếp theo. Ngoài ra, đối với các điểm tiếp xúc thấp hơn, làm thế nào để đảm bảo hoạt động kinh doanh dễ dàng, dù là về mặt tiếp cận các điểm tham quan văn hóa hay tiếp cận thuận lợi về thị thực và đảm bảo rằng ban tổ chức không gặp phải thách thức.

Tiếp theo, lĩnh vực cần quan tâm là làm thế nào để định vị phân khúc này, chiến lược tiếp thị và khuyến mại. Dưới sự chỉ đạo của Incredible India, Bộ GTVT đã tạo ra một thương hiệu phụ mới ‘Meet in India’ nhằm nêu bật Ấn Độ là điểm đến du lịch hội nghị khách hàng MICE trên toàn cầu. Ý tưởng là có nền tảng truyền thông xã hội dành riêng cho tiếp thị và quảng bá, giao diện ứng dụng, đồng thời tham gia với tư cách là nhà triển lãm MICE để định vị toàn quốc.

Lĩnh vực cuối cùng là phát triển kỹ năng, xác định loại khóa học hoặc đào tạo nào có thể được thực hiện cho các phân khúc khác nhau. Vì vậy, khi bạn cung cấp nhân lực, họ được trang bị đầy đủ để đảm bảo duy trì danh tiếng của điểm đến.

Verma cũng hoan nghênh cơ hội mà G20 mang lại liên quan đến việc tăng cường sự tự tin để tổ chức các sự kiện lớn ở cả thành phố lớn và nhỏ, “G20 đã mang lại cho chúng tôi động lực to lớn trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế lớn trên khắp đất nước. Chúng tôi không nghĩ rằng mình có thể đến Itanagar hoặc một số vùng xa xôi của đất nước và tổ chức các sự kiện quốc tế. Và chúng tôi đã làm được điều này, chúng tôi đã chứng minh được điều này. Vì vậy, G20 đã mở ra rất nhiều cánh cửa cho chúng ta, đặc biệt là ở các thành phố Loại II và Loại III. Và tôi chắc chắn rằng động lực tăng trưởng đã bắt đầu, có rất nhiều hành động trên mặt trận này từ Chính phủ Trung ương và chính quyền các bang cũng đồng ý trở thành một phần của G20. Đây là thời điểm tuyệt vời để phát triển Ấn Độ thành điểm đến du lịch hội nghị khách hàng MICE.”

Một lĩnh vực khác mà chúng tôi đang xem xét cung cấp tình trạng cơ sở hạ tầng, Bộ GTVT đang hợp tác với Bộ Tài chính để hỗ trợ các chính sách đó, đưa ra các sửa đổi và chúng tôi tiếp tục quá trình vận hành và triển khai. Verma đề cập: “Chúng tôi cũng đang cố gắng cung cấp trạng thái cơ sở hạ tầng cho các trung tâm hội nghị, cơ sở MICE và khách sạn để giúp giảm bớt vốn đầu tư ban đầu vào lĩnh vực này”. “Bây giờ với tất cả những nỗ lực chung, chúng ta phải đi đầu dẫn đầu, phải mang lại niềm tin cho các tổ chức, hiệp hội quốc tế rao giảng rằng chúng ta sẵn sàng chào đón họ. Hiện chúng tôi đã hiểu đúng hướng và đi đúng hướng cũng như tiếp tục đà phát triển của G20”.

Bộ GTVT có kế hoạch hoạt động trong một chương trình tài trợ công, vì cuối cùng câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu nguồn lực được đưa vào sử dụng. Ông nói thêm về con đường phía trước, “Có rất nhiều nơi mà nguồn tài trợ của chính phủ phải hỗ trợ, cho dù đó là giai đoạn đấu thầu, tiếp thị và quảng bá, xây dựng năng lực hay hỗ trợ các văn phòng thành phố. Chúng tôi chắc chắn sẽ đưa ra một chính phủ rất mạnh. cơ chế tài trợ cho một văn phòng MICE cấp quốc gia để có thể đảm nhận các chức năng mà không bị phụ thuộc.”

Theo: traveltrendstoday

Bài viết liên quan