Nhu cầu du lịch toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc, tạo tiền đề cho sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024

Nhu cầu du lịch toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc, tạo tiền đề cho sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024: Cuộc khảo sát mới nhất của IPK nhấn mạnh sự trỗi dậy trong tham vọng du lịch của Trung Quốc, đặc biệt là hướng tới châu Âu, báo hiệu triển vọng phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024.

Nhu cầu du lịch toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc, tạo tiền đề cho sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024
Nhu cầu du lịch toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc, tạo tiền đề cho sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024

Những phát hiện của IPK từ các cuộc khảo sát mới nhất phản ánh một xu hướng tích cực rõ rệt: Nhu cầu đi du lịch của Trung Quốc hiện lớn hơn bất kỳ cuộc khảo sát nào trong hai cuộc khảo sát về kế hoạch du lịch được thực hiện trong hai năm qua. Mong muốn ngày càng tăng của Trung Quốc về việc có nhiều chuyến đi quốc tế hơn trong 12 tháng tới đang đặt nền tảng vững chắc cho sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024. Đó cũng là thông điệp được đưa ra từ ITB Trung Quốc vừa kết thúc tại Thượng Hải. Sau khi tạm dừng vì đại dịch, sự kiện đã quy tụ 10.000 người tham dự từ ngành du lịch Trung Quốc và toàn cầu trực tiếp tại Thượng Hải.

Nhu cầu du lịch toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc, tạo tiền đề cho sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024

So với năm 2019, du lịch nước ngoài của Trung Quốc vẫn tụt hậu rất nhiều so với toàn cầu và chưa có dấu hiệu phục hồi. Trong khi năm 2019, Trung Quốc là thị trường nguồn lớn thứ tư thế giới với khoảng 70 triệu chuyến đi nước ngoài thì vào năm 2022, Trung Quốc đã bị nhiều thị trường vượt qua với tốc độ phục hồi tốt hơn nhiều. Các hạn chế đi lại kéo dài và chặt chẽ đã khiến quá trình phục hồi bị chậm lại đáng kể.

Kế hoạch du lịch Keen trong 12 tháng tới

Kết quả từ cuộc khảo sát du lịch mới nhất của IPK cho thấy nhu cầu du lịch của Trung Quốc đã quay trở lại: khoảng 50% người được phỏng vấn có mục tiêu đi du lịch nước ngoài trong 12 tháng tới và nếu có thể sẽ thường xuyên hơn trước đây. Hơn 44% muốn thực hiện nhiều chuyến đi nước ngoài như trước đây, trong khi chỉ có một tỷ lệ phần trăm một chữ số số người được hỏi có ý định thực hiện ít chuyến đi nước ngoài hơn hoặc không thực hiện chuyến đi nào cả. So với các cuộc khảo sát trước đây, điều này thể hiện xu hướng đáng kể hướng tới nhiều chuyến đi nước ngoài hơn và phản ánh mong muốn đi du lịch ngày càng tăng trên thị trường du lịch nước ngoài của Trung Quốc.

Châu Âu đứng đầu danh sách điểm đến được yêu thích

Về kế hoạch du lịch của họ trong 12 tháng tới, điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc có thể là châu Âu, tiếp theo là các chuyến đi trong châu Á. Trong cùng thời gian đó, du lịch đến Mỹ sẽ vẫn là một lựa chọn ít thường xuyên hơn, một mặt là do thiếu các lựa chọn chuyến bay và mặt khác là do lý do địa chính trị. Đối với 6% số người được phỏng vấn, các chuyến đi trong nước là lựa chọn thực tế duy nhất. So với các cuộc khảo sát trước đây, có xu hướng tích cực hướng tới các điểm đến ở châu Âu, trong khi vào đầu năm các nước láng giềng đứng đầu danh sách. Những lý do chính cho điều này là do khao khát những điểm đến xa và thị trường đang bắt kịp trở lại sau khi châu Âu gần như không thể tiếp cận được trong ba năm qua.

Nhu cầu du lịch văn hóa lớn

Hơn 80% người được phỏng vấn Trung Quốc có ý định đi nghỉ ở nước ngoài trong 12 tháng tới. So với cuộc khảo sát hồi đầu năm, điều này thể hiện sự gia tăng kế hoạch nghỉ lễ. Trong phân khúc kỳ nghỉ, trọng tâm của du khách Trung Quốc trong 12 tháng tới rõ ràng là các chuyến đi văn hóa. Vì vậy, 60% đang lên kế hoạch cho một chuyến đi khứ hồi ra nước ngoài. Hơn 44% có ý định nghỉ ngơi ở thành phố. Cùng với sự quan tâm cao rõ ràng đến các chuyến đi đến Châu Âu, điều này có nghĩa là cơ hội để các điểm đến văn hóa của Châu Âu phục hồi toàn diện là rất tốt. Tuy nhiên, so với cuộc khảo sát trước, nhu cầu đi nghỉ mát và tắm nắng ngày càng tăng của Trung Quốc trong 12 tháng tới cũng phải được tính đến.

Mức độ quan tâm trên mức trung bình đối với việc đi công tác

Giống như trước đại dịch, các chuyến công tác nước ngoài là một thị trường quan trọng. Do đó, khoảng 30% số người Trung Quốc được hỏi đang lên kế hoạch đi công tác nước ngoài trong 12 tháng tới. So với các cuộc khảo sát trước đây, số liệu ở đây ổn định, đồng thời cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu. Trong phân khúc chuyến công tác, cũng có xu hướng rõ ràng là du lịch hội nghị khách hàng MICE. Giống như trước đây, du lịch VFR và các chuyến đi riêng khác sẽ không tác động đáng kể đến thị trường du lịch nước ngoài của Trung Quốc trong 12 tháng tới. Những thay đổi trong hành vi du lịch chủ yếu vì lý do tài chính

Nhìn vào bức tranh lớn hơn, câu hỏi đương nhiên cũng được đặt ra là các hạn chế liên quan đến đại dịch và sự sụt giảm đáng kể về lượng du lịch trong ba năm qua sẽ ảnh hưởng đến hành vi du lịch của người Trung Quốc như thế nào. Trong khảo sát của IPK, những người được phỏng vấn nói rằng trong tương lai họ có ý định tiết kiệm chi phí đi lại bằng cách đi du lịch vào những thời điểm thấp điểm và rút ngắn thời gian lưu trú. Bằng cách đó, họ có ý định bù đắp sự gia tăng đáng kể về giá vé máy bay do thiếu chuyến bay.

Hơn 25% số người được hỏi muốn tiết kiệm tiền cho chỗ ở trong tương lai. Tuy nhiên, hơn 80% đang có kế hoạch ở khách sạn trong các chuyến đi nước ngoài trong 12 tháng tới. Các lựa chọn qua đêm khác như nhà nghỉ và căn hộ cũng báo cáo nhu cầu tăng lên. Nhìn chung, chi tiêu của du khách Trung Quốc vẫn rất cao và cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu.

Triển vọng chung tích cực cho năm 2024 bất chấp nhiều trở ngại

Niềm đam mê du lịch của Trung Quốc, cùng với những lý do khác là thị trường đang bắt kịp, việc dỡ bỏ nhiều hạn chế đi lại hiện tại và liên tiếp, cũng như thực tế là thị thực đang được cấp lại cho các điểm đến quan trọng, đang tạo tiền đề cho sự phục hồi dần dần của du lịch nước ngoài của Trung Quốc. chợ. Theo khảo sát của IPK, xu hướng tích cực của thị trường du lịch outbound này sẽ tiếp tục trong 12 tháng tới, do đó trong trung hạn có nhiều khả năng thị trường sẽ quay trở lại mức năm 2019 trong thời gian tới. Tuy nhiên, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các thị trường nguồn lớn ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Tác động địa chính trị đối với việc cấp thị thực và số lượng chuyến bay tăng chậm, cùng với giá cả cao do việc đóng cửa không phận Nga, ở một mức độ nào đó sẽ làm giảm ham muốn du lịch của Trung Quốc.

Theo: traveldailynews

Bài viết liên quan
preloader