Quản lý Team Building: Hướng dẫn cơ bản

Quản lý Team Building cung cấp kế hoạch chi tiết cho các trưởng nhóm Team Building (Team Building Leaders) để tạo ra các nhóm hiệu quả cao. Nhiều thập kỷ đóng góp ý kiến ​​từ các nhà lãnh đạo tư tưởng và các nhà nghiên cứu đã tạo ra các khuôn khổ quản lý làm việc theo nhóm giúp các giám đốc điều hành chỉ đạo nhóm hướng tới hiệu suất tối ưu và thành công của tổ chức.

Những nguyên tắc này khám phá các kỹ năng quản lý nhóm cần thiết. Để tìm hiểu thêm về cách lãnh đạo /Trưởng nhóm Team Building, hãy xem những cuốn sách này về sách quản lý và Team Building.

Quản lý Team Building
Quản lý Team Building

Quản lý Team Building: Hướng dẫn cơ bản

Quản lý Team Building là gì?

Có nhiều cách bạn có thể định nghĩa về quản lý Team Buildingm, nhưng định nghĩa cơ bản là thực hành tối đa hóa hiệu quả cho các nhóm làm việc. Quản lý nhóm là lực lượng hướng dẫn khơi gợi tiềm năng thực sự của nhóm. Quản lý phù hợp xác định các rào cản và rào cản để hợp tác trơn tru, phát triển kỹ năng của đồng đội, thiết lập các quy tắc và tiêu chuẩn hành vi, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ giữa các thành viên trong nhóm.

Một người quản lý tận tâm cung cấp đào tạo chuyên sâu, lập kế hoạch các hoạt động Team Building và các chuyến đi chơi, cấu trúc các cuộc họp và dự án Team Building, đánh giá và tư vấn cho các thành viên trong nhóm, đồng thời nuôi dưỡng văn hóa phát triển và hòa nhập trong môi trường làm việc. Công việc của một nhà lãnh đạo là thúc đẩy và truyền cảm hứng cho các nhóm và trao quyền cho nhân viên để thực hiện ở mức tối ưu.

Tại sao quản lý Team Building lại quan trọng?

Các đội cần có hướng đi. Các thành viên trong nhóm thường có trọng lượng tương đối bằng nhau, có nghĩa là tất cả các đồng đội đều có lực kéo giống nhau trong quá trình đưa ra quyết định. Nếu không có người giám sát đưa ra cuộc gọi cuối cùng hoặc giúp nhân viên thông qua quy trình giải quyết xung đột, các nhóm có thể không giải quyết các bất đồng một cách kịp thời.

Các trưởng nhóm Team Building không nhằm mục đích chọn bên, mà để trang bị cho các nhóm những kỹ năng và trí tuệ cảm xúc cần thiết để điều hướng xung đột và đi đến một giải quyết ổn thỏa. Trong một kịch bản hoàn hảo, các nhóm sẽ tự giải quyết vấn đề với sự giám sát của người lãnh đạo và ý kiến ​​đóng góp không thường xuyên của người lãnh đạo và người lãnh đạo sẽ xác nhận rằng quá trình hành động là có thể chấp nhận được. Cách tiếp cận này không chỉ áp dụng cho sự khác biệt về quan điểm, mà còn cả sự nhầm lẫn chung. Vai trò của quản lý là hướng dẫn các nhóm và sắp xếp các mục tiêu, nhiệm vụ và kỳ vọng.

Người quản lý có thông tin về tổ chức nói chung mà các đồng đội có thể không được biết. Mặc dù nhân viên đôi khi có thể có được tầm nhìn đường hầm và chỉ tập trung vào các nhiệm vụ hoặc yêu cầu riêng lẻ, nhưng các nhà lãnh đạo cần xem xét bức tranh toàn cảnh và đảm bảo rằng những nỗ lực của bộ phận phù hợp với khuôn khổ sứ mệnh của công ty.

Quản lý đặc biệt quan trọng đối với quá trình Team Building vì các hoạt động và sáng kiến ​​hoạt động hiệu quả nhất khi có mục tiêu cụ thể trong đầu. Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện các hoạt động Team Building của Google và tìm trò chơi hoặc bài tập để chiếm thời gian của nhóm, nhưng các hoạt động hiệu quả nhất được lựa chọn đặc biệt bởi các nhà lãnh đạo, những người đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của nhóm, xác định các lĩnh vực tiềm năng để cải thiện và nhắm mục tiêu một kết quả cụ thể.

Vai trò của Team Building trong lãnh đạo và quản lý là gì?

Team Building cho đến nay là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trong kho vũ khí của bất kỳ nhóm quản lý nào. Quá trình Team Building biến một nhóm đồng nghiệp ngẫu nhiên thành một đơn vị gắn kết và có chức năng. Khi Team Building thành công, các nhóm tự điều chỉnh và thi đua làm việc theo nhóm ngay cả khi không có chỉ thị ngầm từ lãnh đạo/Trưởng nhóm. Bằng cách tham gia vào các hoạt động, trò chơi và bài tập, các nhà lãnh đạo truyền đạt hệ thống giá trị và văn hóa công ty cho nhân viên. Nhân viên nội tâm hóa các giá trị này và thể hiện các hành vi như đồng cảm, cân nhắc, tôn trọng, tin cậy, đáng tin cậy, nhiệt tình và chính trực.

Các hoạt động quản lý Team Building tốt nhất là gì?

Các hoạt động Team Building quản lý tốt nhất phân biệt rõ ràng vai trò lãnh đạo với đội ngũ chung, phản ánh chuỗi chỉ huy hiện có tại nơi làm việc. Một ví dụ về hoạt động đó là bài tập Team Building, trong đó người lãnh đạo bị trói tay và phải chỉ đạo một nhóm đồng đội bị bịt mắt bằng lời nói hướng dẫn xây dựng một nơi trú ẩn tạm thời. Các hoạt động Team Building quản lý tốt khác bao gồm các câu đố Team Building và các cuộc thi game show, thiết lập quy tắc ứng xử lẫn nhau và bốc thăm mù.

Các hoạt động Team Building quản lý không chỉ hữu ích cho các nhà quản lý mà còn cho bất kỳ trưởng nhóm nào. Thông thường trong một nhóm, một thành viên trong nhóm sẽ phải thăng tiến với tư cách là người lãnh đạo. Các hoạt động của nhóm quản lý dạy cho các thành viên trong nhóm cách ảnh hưởng đến nhóm và phụ trách các tình huống thích hợp.

Chuyên gia tư vấn quản lý Team Building là gì?

Các nhà tư vấn quản lý là các chuyên gia tư vấn các cách thức để cải thiện tổ chức. Khi được thuê, chuyên gia tư vấn quan sát hoạt động, báo cáo kết quả và đưa ra các khuyến nghị cho công ty. Các nhà tư vấn quản lý Team Building tập trung vào hiệu quả của các nhóm, đặc biệt chú ý đến các tương tác giữa các cá nhân, các mô hình giao tiếp và quá trình ra quyết định. Chuyên gia tư vấn nhóm có thể đề xuất can thiệp Team Building hoặc một số cách tiếp cận tùy chỉnh khác để thu hẹp khoảng cách trong mối quan hệ hoặc bộ kỹ năng của đồng đội. Chẳng hạn chúng tôi hay khuyến khích rằng nên tham gia các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building để thực sự có trải nghiệm thực tế của các hoạt động Team Building.

Chuyên gia tư vấn quản lý Team Building là gì
Chuyên gia tư vấn quản lý Team Building là gì

Các nhà tư vấn quản lý đội cũng có thể đào tạo các nhà lãnh đạo để huấn luyện đội một cách hiệu quả. Quản lý sự năng động của các nhóm khác với việc giám sát các cá nhân, và các nhà lãnh đạo thường được hưởng lợi từ chuyên môn của các chuyên gia. Và chuyên gia như chúng tôi luôn đề cao giá trị mà Tour du lịch kết hợp Team Building mang lại.

Các nhà tư vấn quản lý Team Building là các bên thứ ba trung lập làm việc với các công ty trong các chặng nước rút ngắn và những chuyên gia này có thể đưa ra một góc nhìn mới lạ, không thiên vị và không bị ảnh hưởng bởi chính trị của công ty. Hiển nhiên chuyên gia như chúng tôi để cập đến Tour du lịch kết hợp Team Building là đều có mục đích chính cho sự kết nối hoặc nâng cao giá trị tinh thần của toàn bộ cán bộ nhân viên công ty.

Quản lý đa dạng Team Building là gì?

Khi cuộc chiến vì sự bình đẳng ngày càng được chú ý và quan tâm, các công ty đang ngày càng nhận ra tầm quan trọng của sự đa dạng tại nơi làm việc. Sự đa dạng của nhân viên không chỉ đáp ứng các thông số công bằng xã hội mà còn làm tăng sự đổi mới và tác động toàn cầu. Sở hữu nhiều quan điểm khác nhau có thể mang lại cho công ty lợi thế cạnh tranh trên thị trường, vì các đồng nghiệp có quan điểm khác nhau có thể đưa ra những hiểu biết độc đáo. Như vậy, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải ưu tiên sự đa dạng trên cấp độ tổ chức và cá nhân.

Khi các đội bao gồm các thành viên có nền tảng, khả năng, kiến ​​thức và bản sắc văn hóa khác nhau, các đồng đội sẽ phát triển và sản phẩm cuối cùng ấn tượng hơn. Quản lý tính đa dạng trong Team Building có nghĩa là đa dạng hóa thành phần nhóm để mỗi nhóm chứa đựng sự kết hợp của các tính cách, năng lực và câu chuyện. Sự đa dạng của nhóm xảy ra khi các nhà lãnh đạo tiếp cận quá trình tuyển dụng với một tâm trí cởi mở và mong muốn bổ sung những khoảng trống hiện tại của nhóm. Các nhà lãnh đạo cũng có thể làm nổi bật sự đa dạng trong môi trường làm việc đang diễn ra bằng cách tạo cơ hội cho nhiều nhân viên khác nhau cộng tác, thừa nhận các kỹ năng và thành tích, đồng thời kết hợp chiến lược những nhân viên sẽ phát huy thế mạnh của nhau.

Quan trọng nhất, các nhà lãnh đạo cần thúc đẩy một môi trường hòa nhập trong tổ chức. Mặc dù tuyển dụng các ứng viên đa dạng là một bước đi đúng hướng, nhưng cử chỉ này có vẻ nửa vời nếu các nhà quản lý không tạo ra một không gian an toàn và trao quyền cho những nhân viên này. Mọi người trong một đội đều đáng được tôn trọng và cân nhắc. Các nhóm hoàn hảo chào đón tất cả các thành viên mới với tư cách là những người đóng góp bình đẳng và có giá trị, với những người quản lý dẫn đường.

Các phong cách quản lý Team Building là gì?

Có một số phong cách quản lý khác nhau, còn được gọi là phong cách lãnh đạo. Các cách tiếp cận sau đây có xu hướng hoạt động tốt nhất để Team Building:

Phong cách dân chủ:

Phong cách lãnh đạo dân chủ, đôi khi còn được gọi là lãnh đạo có sự tham gia, liên quan đến việc các nhà lãnh đạo làm việc cùng với nhân viên để định hình nhóm và quá trình lao động. Phong cách lãnh đạo/Trưởng nhóm này ủng hộ sự hợp tác và thỏa thuận. Một nhà lãnh đạo dân chủ làm mẫu cho sự cân nhắc và thỏa hiệp và thiết lập giai điệu cho sự hợp tác trong nhóm.

Phong cách chuyển đổi:

Trưởng nhóm chuyển đổi bao trùm sự thay đổi. Những nhà lãnh đạo này đặt ra một tầm nhìn và làm việc với nhân viên để hiện thực hóa các kết quả mang tính cách mạng. Nhà lãnh đạo chuyển đổi tìm kiếm các cách để cải thiện tính năng động của nhóm và xây dựng các nhóm trong mơ.

Phong cách giao dịch:

Trưởng nhóm giao dịch liên quan đến việc cho và nhận. Các Trưởng nhóm vạch ra những kỳ vọng rõ ràng đối với thành viên/ nhân viên, cùng với những phần thưởng và hình phạt. Mặc dù lý tưởng nhất, một nhà lãnh đạo/Trưởng nhóm nên hướng tới việc đánh thức động lực nội tại trong các nhóm, nhưng việc trình bày các tiêu chuẩn rõ ràng sẽ thiết lập trách nhiệm giải trình và đảm bảo mọi đồng đội đóng góp một cách thích hợp.

Phong cách phục vụ:

Trưởng nhóm và thành viên liên tục đặt câu hỏi “tôi có thể giúp gì?” Các nhà lãnh đạo /trưởng nhóm ưu tiên giúp thành viên/nhân viên học hỏi và phát triển. Cách tiếp cận này coi người lãnh đạo như một thành viên của nhóm, một huấn luyện viên và người cộng tác hơn là một người giám sát.

Phong cách tình huống:

Trưởng nhóm tình huống điều chỉnh cách tiếp cận dựa trên hoàn cảnh. Người lãnh đạo tình huống đánh giá nhóm và điều chỉnh hành động dựa trên kỹ năng, mức độ kinh nghiệm và tính cách của đồng đội. Sự linh hoạt của ngườ Trưởng nhóm này truyền cảm hứng cho khả năng thích ứng trong các nhóm.

Các phong cách Trưởng nhóm khác có thể có cả ưu điểm và nhược điểm chính về làm việc nhóm. Trưởng nhóm kiểu lai tạo trao quyền cho các thành viên trong nhóm chịu trách nhiệm, nhưng không có sự hướng dẫn và quản lý của người lãnh đạo, các nhóm có thể hoạt động giống như một nhóm các cá nhân tài năng có liên quan lỏng lẻo hơn là một nhóm. Khả năng lãnh đạo có sức lôi cuốn có thể nhanh chóng thiết lập văn hóa chia sẻ, nhưng trọng tâm thường rơi vào vị sếp hào hoa thay vì đội ngũ tài năng. Sự chú trọng của lãnh đạo độc đoán về sự tuân theo thường không có lợi cho tinh thần tích cực của nhóm, sự an toàn về tâm lý và chấp nhận rủi ro một cách sáng tạo.

Quản lý dự án Team Building là gì?

Quản lý dự án là quá trình giám sát một nhóm hoạt động hướng tới một mục tiêu hoặc kết quả cụ thể. Bởi vì các dự án hầu như luôn có sự tham gia của các nhóm, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả các thành viên đều tin tưởng và có thể cộng tác với nhau. Trong khi Team Building chung thường nhằm mục đích thống nhất các phòng ban hoặc đồng nghiệp trong công ty, Quản lý dự án Team Building có xu hướng ngắn hạn và nhắm mục tiêu đến các thành viên của một nhóm dự án nhất định. Phong cách xây dựng nhóm này tập trung vào kết quả, hy vọng sẽ ảnh hưởng tích cực đến kết quả của một công việc cụ thể. Quản lý dự án Team Building bao gồm giới thiệu và làm quen các thành viên trong nhóm, làm rõ vai trò và trách nhiệm, thúc đẩy giao tiếp hiệu quả và kỷ niệm các mốc quan trọng.

Lý thuyết về quản lý Team Building là gì?

Lý thuyết quản lý là những ý tưởng được hỗ trợ bởi nghiên cứu về các phương pháp tốt nhất để điều hành một tổ chức. Nhiều lý thuyết về quản lý tồn tại. Các lý thuyết quản lý phù hợp hơn với làm việc theo nhóm bao gồm:

Lý thuyết quan hệ con người:

Người khởi xướng lý thuyết này là Elton Mayo, người thường được coi là cha đẻ của lịch sử Team Building. Trong quá trình nghiên cứu của mình, Mayo phát hiện ra rằng các nhân viên phản ứng tích cực với các hành động cho thấy rằng các nhà quản lý quan tâm đến phúc lợi của công nhân, cũng như các hoàn cảnh cho phép đồng nghiệp tương tác và hình thành mối quan hệ. Lý thuyết này cho rằng các ràng buộc xã hội là động cơ thúc đẩy mạnh mẽ hơn tiền và các khuyến khích vật chất.

Nguyên tắc của lý thuyết quản lý hành chính:

Lý thuyết này khẳng định rằng mọi nhân viên đều có một vị trí thích hợp, và một khi được giao vai trò đồng đội sẽ được tự do thực hiện trách nhiệm một cách hiệu quả. Lý thuyết quản lý Team Building này phác thảo các cách mà một nhà lãnh đạo nên sắp xếp và phối hợp với nhóm, đưa ra các hành động như dự báo, lập kế hoạch, điều phối và chỉ đạo. Các nhà lãnh đạo đưa ra các quyết định dứt khoát nhưng cho phép nhân viên được thả lỏng khi thực hiện nhiệm vụ và mọi đồng đội đều nhận được sự tử tế, công bằng và tôn trọng.

Lý thuyết quản lý hệ thống:

Khung này tập trung nhân viên vào vai trò là thành phần quan trọng nhất tạo nên thành công của một công ty. Lý thuyết phân tích cách các hệ thống khác nhau, chẳng hạn như các phòng ban, khu vực hoặc văn phòng làm việc cùng nhau và cộng tác hiệu quả để đạt được mục tiêu chung. Để tổ chức đạt hoặc vượt mục tiêu, tất cả các bộ phận phải cộng tác hiệu quả. Các nhà quản lý tìm kiếm các mô hình và nghiên cứu các tương tác để đảm bảo rằng tất cả các nhóm duy trì cùng một bước sóng và di chuyển đồng loạt.

Lý thuyết phát triển nhóm của Tuckman:

Nhà tâm lý học Bruce Tuckman đã phát triển lý thuyết về phát triển nhóm để mô tả sự tiến triển của các nhóm chuyên nghiệp từ tập hợp đến giải tán. Lý thuyết này đưa ra năm giai đoạn Team Building được gọi là thành lập, thành lập, định mức, biểu diễn và tạm hoãn. Mỗi giai đoạn giải thích sự phát triển và hiệu suất của nhóm bằng cách phác thảo các sự kiện như điều chỉnh xung đột ban đầu hoặc nắm bắt điểm mạnh và điểm khó của nhau.

Lý thuyết Belbin về vai trò trong nhóm:

Nhà tư vấn quản lý Raymond Meredith Belbin đã đưa ra một lý thuyết đưa ra chín vai trò khác nhau mà các thành viên trong nhóm có thể áp dụng trong môi trường nhóm. Các vai trò là nhà máy, người định hình, người đánh giá giám sát, người điều tra tài nguyên, người làm việc nhóm, người điều phối, chuyên gia, người thực hiện và người hoàn thiện / hoàn thiện. Bằng cách thực hiện một bài kiểm tra tính cách, đồng đội có thể phân biệt được danh tính nào phù hợp và các nhà lãnh đạo có thể hiểu cách đồng đội có thể tương tác tốt nhất.

Mặc dù bạn có thể áp dụng các lý thuyết khác về quản lý để phát triển nhóm, nhưng những điều hấp dẫn trong danh sách trên là những cách tiếp cận có lợi nhất cho làm việc theo nhóm. Lý thuyết quan hệ con người, các nguyên tắc của lý thuyết quản lý hành chính, lý thuyết quản lý hệ thống, lý thuyết phát triển nhóm của Tuckman và lý thuyết Belbin về vai trò của nhóm là những ví dụ điển hình nhất về lý thuyết về quản lý Team Building.

Quản lý Team Building ảo khác với quản lý nhóm truyền thống như thế nào?

Quản lý Team Building ảo duy trì tinh thần cộng tác quản lý nhóm truyền thống, nhưng các văn phòng từ xa yêu cầu một cách tiếp cận đặc biệt để đạt được sự gắn kết. Các nhà lãnh đạo từ xa cần phải cân bằng giữa cung cấp hỗ trợ và kiểm tra định kỳ, nhưng không đến mức nhân viên nghi ngờ sự thiếu tin tưởng. Quản lý từ xa có nghĩa là bạn phải tin tưởng nhiều hơn vào nhóm của mình, bởi vì bạn không thể quan sát công việc, chỉ có kết quả cuối cùng.

Mặt khác, với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn vẫn có trách nhiệm truyền đạt và truyền đạt văn hóa công ty cho nhóm của mình. Trên thực tế, văn hóa và cảm giác thân thuộc thậm chí còn quan trọng hơn ở văn phòng ảo so với nơi làm việc truyền thống, vì sự thiếu tương tác ổn định giữa các đồng nghiệp có thể gây ra cảm giác cô lập và không hòa nhã. Các nhà lãnh đạo ảo phải triển khai các cách hiệu quả và sáng tạo để khuyến khích các đồng đội giao tiếp, cộng tác và xã hội hóa từ các văn phòng tại nhà tương ứng, một nhiệm vụ được hưởng lợi từ việc sử dụng các công cụ như phần mềm nhóm và các sự kiện Team Building ảo.

Lời kết

Quản lý Team Building bao gồm nhiều chủ đề bao gồm các phong cách quản lý, lý thuyết, chiến thuật và hoạt động Team Building khác nhau. Về cốt lõi, quản lý nhóm dựa trên một nguyên tắc: khơi gợi hiệu suất tốt nhất từ bất kỳ nhóm nào. Các tổ chức hướng tới mục tiêu đạt được sự hài hòa trong nhóm và năng suất cao nhất, và quản lý Team Building hiện thực hóa mục tiêu này.

Bài viết liên quan