Việt Nam tăng cường xúc tiến du lịch để thu hút du khách nước ngoài trước mùa cao điểm

Việt Nam tăng cường xúc tiến du lịch để thu hút du khách nước ngoài trước mùa cao điểm: Khi mùa cao điểm du lịch quốc tế đang đến gần, sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Việt Nam xác định đây là thời điểm để ngành du lịch phục hồi và phát triển.

HÀ NỘI – Khi mùa cao điểm cuối năm của du lịch quốc tế đang đến gần, sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Việt Nam xác định đây là thời điểm để ngành du lịch phục hồi và phát triển.

Việt Nam tăng cường xúc tiến du lịch để thu hút du khách nước ngoài trước mùa cao điểm
Việt Nam tăng cường xúc tiến du lịch để thu hút du khách nước ngoài trước mùa cao điểm

Trên hình là Du khách Pháp tham quan Nhà hát lớn ở trung tâm TP HCM.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực từ ngày 15/8, trong đó cấp thị thực điện tử cho du khách các nước. các nước và gia hạn hiệu lực của thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách nước ngoài đến nước này.

Để tạo đà phát triển du lịch, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 về nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh quá trình phục hồi, thúc đẩy phát triển hiệu quả, bền vững ngành du lịch.

Năng lực cạnh tranh du lịch của Việt Nam ngày càng được cải thiện, đứng thứ 63/140 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 17 bậc so với năm 2011. Năm 2021, Việt Nam đứng thứ 52/117 nền kinh tế, tăng 8 bậc so với năm 2019.

Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị, cơ quan ở địa phương tăng cường hoạt động xúc tiến du lịch, phổ biến chính sách thị thực mới của Việt Nam tại các thị trường du lịch quốc tế, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Anh. .

Bộ được yêu cầu phối hợp với Bộ Ngoại giao tăng cường hoạt động ngoại giao văn hóa để giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến nhiều bạn bè nước ngoài hơn.

Để định vị Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu khu vực Đông Nam Á, đồng thời khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh, một số nhiệm vụ, giải pháp đã được đưa ra như đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tiếp thị du lịch, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, triển khai đa dạng và các hình thức truyền thông marketing linh hoạt, phù hợp với mục tiêu, yêu cầu của từng thị trường, từng thời kỳ.

Chiến lược đã khẳng định sự cần thiết phải thành lập các văn phòng xúc tiến du lịch hoặc văn phòng đại diện du lịch Việt Nam ở nước ngoài với sự hỗ trợ của các đại sứ quán, văn phòng thương mại tại nước sở tại.

Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, chiến lược là định hướng phát triển du lịch trong thời gian tới, đặc biệt là xây dựng và triển khai kế hoạch marketing du lịch tại các thị trường trọng điểm, trong đó có Đông Bắc Á, Đông Nam Á. Châu Á, Tây và Bắc Âu, Mỹ Latinh, Nga, Australia và các loại hình sản phẩm du lịch có thế mạnh, tiềm năng như sản phẩm du lịch cao cấp, chất lượng, du lịch golf, du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch sinh thái, du lịch hội nghị khách hàng MICE.

Ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cho biết lâu nay các địa phương thực hiện chương trình xúc tiến du lịch riêng lẻ trên các kênh truyền thông quốc tế, thiếu đồng bộ, hiệu quả thấp.

Minh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng chiến lược tổng thể quảng bá du lịch Việt Nam trên thị trường quốc tế, trong đó tập trung xây dựng kế hoạch hợp tác với các đối tác, thương hiệu truyền thông quốc tế lớn như CNN, CNBC, BBC, Michellin, WTA,… Netflix.

Để nâng cao chất lượng quảng bá du lịch, nhiều doanh nghiệp, địa phương đang nỗ lực phát huy tốt hơn vai trò của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đánh giá việc thành lập và hoạt động quỹ bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu quảng bá du lịch quốc gia cũng như hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch.

Tuy nhiên, xúc tiến du lịch là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, địa phương và công ty du lịch. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu xúc tiến du lịch trong giai đoạn mới cần có sự nỗ lực chung của các địa phương và doanh nghiệp nhằm thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch nước ngoài đến với đất nước.

Theo: VNS

Bài viết liên quan
preloader